2.5/5 - (2 bình chọn)

Gà tre đuôi dài là những chú gà được nhiều anh em sư kê yêu thích và thường được nuôi làm cảnh. Cộng đồng người chơi sinh vật cảnh nói chung đã không ít lần đầu tư cả chục và thậm chí cả trăm triệu để chơi các giống gà tre có đuôi dài. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu thêm những giống gà tre đuôi dài đang được yêu thích 2023.

Gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu là loại gà kiểng xuất xứ từ An Giang – vùng đất miền Tây với truyền thống đá gà trừ lâu đời. Đây là một giống gà được lai tạo giữa gà tre Việt Nam và Nhật Bản, là “niềm tự hào” trong giới gà cảnh Việt Nam. Đây là giống gà đẹp với lông đuôi dài thướt tha chấm đất, lông gà có màu rực rỡ phù khắp thân mình.

Gà tre đuôi dài Tân Châu có màu lông càng đẹp thì càng đắt và càng có giá trị cao, có con có giá lên tới vài chục triệu. Về mặt đặc điểm hình thể, gà tre Tân Châu có mặt râu và mồng thường là mồng dâu hoặc mồng trích. Chân gà có đặc điểm là chân gà vuông có rãnh, cơ thể khỏe mạnh và chỉ nặng trong khoảng 1kg. Tuy nhiên, gà có sức đề kháng cũng như sức sinh sản rất tốt.

Giá của gà tre Tân Châu có thể dao động từ vài trăm ngàn mỗi con (đối với con non) và cao hơn khi gà đã trưởng thành. Gà có bộ lông càng sặc sỡ và hiếm thì có thể được bán với giá càng cao.

Gà tre đuôi dài
Giống gà tre Tân Châu có xuất xứ từ An Giang

Gà tre đuôi dài Onagadori

Gà tre đuôi dài Onagadori là giống gà tre Nhật Bản nổi tiếng, là một trong những biểu tượng lâu đời của nền văn hóa Nhật Bản. Giống gà này từng được chính quyền nước Nhật bảo vệ trong nhiều năm và đóng vai trò rất quan trọng trong văn hoá của xứ xở hoa anh đào.

Giống gà tre Onagadori có bộ lông dài, lông mã và lông cổ mọc xoè ra rất đẹp. Điều đặc biệt ở đây là bộ lông gà trống Onagadori sẽ phát triển và mọc dài thêm trong suốt vòng đời của gà. Năm 1970, giống gà này ghi nhận kỷ lục gà có lông đuôi dài nhất lên tới 13m. Đặc điểm gà mái Onagadori có nhiều điểm tương đồng với gà trống của giống này. Anh em muốn nuôi gà Onagadori cần chú ý một số điểm sau:

  • Chuồng gà Onagadori cần thiết kế cao cho gà đứng lên được, vừa làm cho gà khoe trọn lông mã và lông đuôi dài, vừa không bị ảnh hưởng đến bộ lông.
  • Gà Onagadori khi đến thời điểm sinh sản, sư kê nên cắt ngắn bớt lông đuôi cũng như lông mã của gà để quá trình đạp mái diễn ra thuận lợi hơn và không bị vướng víu.
  • Giá bán gà Onagadori khá cao, có thể lên tới vài chục thậm chí vài trăm triệu cho mỗi con có lông đuôi đẹp. Do đó, sư kê có tài chính hạn hẹp hơn có thể lựa chọn ấp trứng gà tre đuôi dài Onagadori. Tuy nhiên, trường hợp này xác suất gà có lông đẹp cũng như tỷ lệ sống sẽ thấp hơn so với gà con được ấp thành công.
Gà tre đuôi dài
Gà tre Onagadori cực đẹp và đắt đỏ

Gà tre Phượng Hoàng (Phoenix)

Gà tre Phượng Hoàng (Phoenix) có đặc điểm giống như tên, xuất thân từ nước Đức và được lai tạo khá đa dạng. Gà Phượng Hoàng có thể được lai giữa giống Onagadori từ Nhật Bản với những loại gà tre đuôi dài khác đến từ các nước châu Âu. Gà tre Phượng Hoàng cũng từng ghi nhận bộ lông đuôi dài tới 6m kỷ lục.

Trên thị trường, người mua có thể khá dễ nhầm lẫn giữa hai loại gà là Phoenix và Onagadori nếu xét về mặt hình thể. Tuy nhiên, vì là gà lai nên gà Phượng Hoàng thường có giá rẻ hơn nhiều so với Onagadori. Người mua có thể phân biệt hai giống gà này trong quá trình chăm sóc bởi gà Phoenix thì có thay lông trong khi ở Onagadori thì bộ lông sẽ phát triển theo suốt dòng đời.

Gà tre đuôi dài
Gà Phượng Hoàng được lai tạo từ Onagadori

Gà tre Sumatra

Gà tre Sumatra là loại gà lông đuôi dài có quê nhà ở vùng đảo Sumatra của Indonesia. Giống gà này được yêu thích bởi bộ lông đẹp, kích thước vừa phải và có bộ lông đẹp. Lông mã của gà dày và lông đuôi dài và rậm, thường có 3 màu phổ biến là màu xám tro, màu vàng hoặc màu kim.

Gà Sumatra không chỉ được nuôi làm kiểng mà có nhiều chiến kê gà Sumatra cũng chiến đấu rất hăng hái trên các sới gà đá. Sau 2 năm tuổi thì gà Sumatra hoàn toàn trưởng thành, phần lông đuôi dài chỉ cong từ phần lông phụng trở lên. Đặc điểm của gà Sumatra là phần mồng trích có 3 khía đẹp mắt.

Gà Yokohama

Gà tre đuôi dài Yokohama có xuất xứ từ nước Anh, mang vẻ đẹp thanh lịch với bộ lông thường có màu sáng. Gà Yokohama thường có mồng lá, vốn là những chú gà lai Nhật Bản. Giống gà này trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều biến thể là gà nhạn, gà bông, chuối hoặc chuối lửa.

Gà tre đuôi dài
Gà Yokohama màu chuối lửa đẹp mắt

Một số giống gà tre đuôi dài được yêu thích nhất 2023 đã được giới thiệu qua bài viết trên. Mong rằng những thông tin hữu ích được chia sẻ như trên sẽ giúp anh em phân biệt được một số loại gà kiểng trên thị trường. Nếu sư kê có ý định nuôi gà kiểng lông đuôi dài cũng có thể tham khảo mức giá phù hợp.