Rate this post

Với nhiều kê sư lâu năm, có kinh nghiệm chỉ cần nghe tiếng gà chọi gáy là có thể biết được có phải thần kê, dị tướng hay không. Vậy phương pháp nhận biết này như thế nào, hãy cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu ở bài viết ngay sau đây để biết cách nhận biết chi tiết nhé!

Vì sao thông qua tiếng gà chọi gáy có thể biết được thần kê dị tướng?

Giống như con người có tiếng nói thì tiếng gáy chính là tiếng nói của loài gà. Nếu như chúng ta thấy một người có giọng nói to, âm vực to khỏe thì chứng tỏ người đó có sức khỏe tốt. Tiếng gà cũng vậy, con nào gáy càng to, càng vang thì chắc chắn khả năng cao có thể đào tạo thành một chú gà chiến. Do đó, thông qua tiếng gà chọi gáy các kê sư nhận biết được tình trạng sức khỏe và tiềm năng của các chú gà này.

tiếng gà chọi gáy

Cách phân biệt tiếng gà chọi gáy tốt hay dở đối với người mới

Tiếng gà chọi gáy không phải lúc nào cũng giống nhau, có lúc trầm, lúc bổng, lúc dài, có khi lại ngắn. Những người có kinh nghiệm chơi gà lâu năm không khó để nhận thấy những điểm khác biệt này. Tuy nhiên, với những người mới tham gia bộ môn này thì phân biệt tiếng gà không phải chuyện đơn giản. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách phân biệt thanh âm tiếng gà cơ bản, dễ dàng nhất, cụ thể như sau:

– Gà chọi gáy ba tiếng (Ò – ó – o): Đây là tiếng gáy phổ biến, gà gáy ngắn, sức yếu. Khi thi đấu gà dễ xuống sức, sức đấu không bền bỉ, không nên đào tạo thi đấu.Tiếng gáy này được đánh giá là ngắn, gà dễ xuống sức, không nên cho thi đấu.

– Gà chọi gáy bốn tiếng (Ò – ó – o – o): Tiếng gáy này không có gì đặc biệt. Ngay cả gà nuôi thịt cũng có tiếng gáy như này.

– Gà chọi gáy năm tiếng (Ò – ó – o – o – o): Những chú gà có tiếng gáy như thế này đã có thể liệt kê vào dạng gà chiến tốt, có sức bền cao.

– Gà chọi gáy 7 tiếng (Ò – ó – o – o – o – o – o): Nếu sở hữu được một chú gà như này thì chúc mừng bạn đã có cho mình hàng “thần kê dị tướng”, hiếm có khó tìm. Khi tham gia vào trận đấu, chắc chắn nó sẽ có đòn đá độc lạ. Hơn thế nữa, những chú gà này còn rất thông minh, biết ra đòn hiểm, thi đấu chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

nhận biết thần kê dị tướng qua tiếng gáy

Đối với sư kê lâu năm

Đối với những sư kê lâu năm, hướng luyện và trải qua nhiều trận đấu gà, không cần đếm tiếng gà gáy, chỉ cần nghe âm thanh cũng có thể biết chú gà đó có thích hợp để thành gà chiến hay không.

Con gà tốt, huấn luyện được thành gà chiến

  • Chú gà có âm minh đoản: Gà mà có âm minh đoản thì đây là con gà khả năng đá hay, tính chiến đấu cao, lì đòn. Trong tiếng gáy, nếu âm cuối cùng thường bị ngắt thì đừng bỏ qua nhé.
  • Chú gà có âm minh trung:  Nghĩa là tiếng gáy không quá dài, cũng không quá ngắn, tiếng gáy lại đều đều. Chú gà sở hữu âm minh trung đúng là loại “văn võ song toàn”, chắc chắn học được nhiều đòn phản công.
  • Chú gà sở hữu song phụ và tam phụ âm minh: Đặc điểm nhận biết là sau khi gáy, âm cuối thường có tiếng rít. Chú gà này chính xác không phải loại tầm thường, thuộc vào hàng “linh kê”.

tiếng gáy của linh kê

Con gà có tiếng gáy gáy xấu không nên huấn luyện

  • Tiếng gà chọi gáy có âm minh trường: Âm minh trường xuất hiện khi tiếng gáy cuối ngân dài cho đến tận khi đuối hơi thì thôi. Những chú gà này thì cũng có máu hiếu chiến, độ gan lì được đánh giá cao nhưng lại không thực sự là con gà tốt, có tài nên nếu cho ra đấu trường thì tỉ lệ chiến thắng chỉ may rủi.
  • Tiếng gà chọi gáy âm minh thư trường: Tiếng gáy này giống như tiếng gáy của gà tre. Gà gáy kiểu này thường không có bản lĩnh chiến đấu.
  • Tiếng gáy hùng trường: Con gà có tiếng gáy tuy to, vang, rõ nét, cũng có khả năng ra đòn nhưng khả quan hơn hai loại gà gáy âm minh trường và thư trường nhưng sức bền lại yếu.

tiếng gáy hùng trường

Một số tiếng gà chọi gáy độc lạ không nên bỏ qua

  • Tiếng gáy kéo dài tới 7, 8 tiếng và giật về sau 5 tiếng: Gáy như vậy là tiếng gáy dài, vang, chứng tỏ độ bền rất cao. Tiếng gáy dài kết hợp thêm với 5 tiếng giật phía sau thì đây đúng là linh kê dị tướng. Nếu được huấn luyện bài bản thì khả năng gây sát thương đối thủ rất cao với những kiểu ra đòn chí mạng.Gà gáy 7 – 8 tiếng và giật 5 tiếng phía sau: Gà sở hữu tiếng gáy dài và vang
  • Tiếng gà gáy lạ, có vấn đề về lưỡi: Gà có vấn đề về lưỡi thường có tiếng gáy không rõ, tiếng gáy mà nghe như tiếng rít. Trong giới chơi gà luôn truyền tai nhau là loại kê hung dung, khó bỏ qua.
  • Gà chọi mà gáy 6 tiếng: Chứng tỏ nội lực tốt, dũng mãnh.

tiếng gà gáy độc lạ

Kết luận

Nhận biết thần kê dị tướng qua tiếng gà chọi gáy không quá khó. Chúc anh em chọn được một chú gà chiến tốt. Kết hợp với sự huấn luyện bài bản, chắc chắn những chú gà của bạn sẽ là mạnh nhất, tỉ lệ chiến thắng cao.