Rate this post

Đòn độc của gà chọi là một trong những điều được các sư kê đặc biệt quan tâm và tìm hiểu. Dựa vào lối đá, cách tung đòn của chiến kê mà người ta sẽ biết con nào sở hữu lối đánh hiểm, đòn cáo, mạnh, hạ đo ván đối thủ nhanh chóng. Nhưng làm thế nào để biết gà chọi đòn độc, thần kê dị tướng để chọn lựa? Tham khảo ngay bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm nhé!

Gà chọi đòn độc hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Trạng gà, sức khỏe, sự sung mãn, giống gà, vảy gà… Những tuyệt kỹ đòn độc được nhiều gà chọi dùng đó là: Sỏ, mé, xạ, liên hoàn cước, hồi mã hương, dĩ, hầu, cựa đè, đá dọc

Theo các sư kê có nhiều năm kinh nghiệm, gà chọi đòn độc “hiếm có khó tìm” là gà chọi sở hữu các tuyệt kỹ sau đây:

THẾ ĐÁ MÉ

Đây là một trong những đòn đá cực kỳ hiểm độc, khiến cho đối phương bị thương nặng. Đá mé tập trung đá thốc vào mang tai và mặt, làm cho đối thủ bị choáng váng, tổn thương mặt, bị chọc mù mắt. Từ đó, việc phân thắng bại được định đoạt nhanh chóng.

thế đá mé - gà chọi đòn độc

Bên cạnh đó, gà chọi đòn độc theo thế đá mé này có tính cách rất hung dữ, máu chiến và lỳ đòn khi lâm trận. Vì thế nên chúng luôn khiến đối thủ phải e sợ khi đối đầu.

THẾ ĐÁ HẦU

Với thế đá hầu, chiến kê thường tung chiêu và nhắm tới vị trí dưới hầu của đối phương. Theo đó, nó sẽ dùng mỏ cắn chặt hoặc tung cước trực tiếp vào hầu và làm đối thủ bị tổn thương nghiêm trọng. Bên cạnh đó, gà chọi đòn độc thiêng về đá hầu còn có thể đá ngang, càng làm tăng thêm độ nguy hiểm. Bởi khi đá ngang sẽ tấn công trực diện được vùng đầu, mắt và mặt. Làm đối thủ choáng váng và từ đó dễ dàng dành chiến thắng một cách nhanh chóng.

thế đá hầu

Bên cạnh đó, hầu là một trong những khu vực trọng yếu. Nếu bị dính đòn với lực đủ mạnh, có thể khiến cho đối thủ gục tại chỗ và tử vong. Hoặc để lại di chứng nặng nề, khó khăn khi ăn uống và sinh hoạt sau này.

THẾ ĐÁ XẠ

Thêm một thể loại gà chọi đòn độc nữa mà các sư kê cần quan tâm đó là gà chọi thế đá xạ (đá quăng). Gà chiến sở hữu đòn đá này thực sự là gà chọi quý hiếm. Bởi đá xạ có tính bất ngờ rất cao. Khi tung đòn thường sẽ làm đối thủ cảm thấy bất ngờ, khó có thể chống trả được. Kỹ thuật đá Xạ thường không cần bất cứ điểm tựa nào cả. Chủ yếu nhắm vào mặt, cổ của đối thủ. Chiến kê sẽ tung đòn này khi đối thủ bỏ chạy hoặc đang đá bình thường.

thế đá xạ

Gà chọi đòn độc đá xạ này cũng khá giống với đá song phi, tức hai chân cùng tung cước vào một điểm trên cơ thể của đối phương. Đòn đá ngày nguy hiểm ở chỗ cả hai chân cùng đồng thời tung đòn, tập trung vào đầu, mặt, cần cổ đối thủ. Vì thế lực đá cũng mạnh hơn, dễ làm đối phương bị thương nặng, hạ đo ván khi dính phải.

THẾ ĐÁ SỎ

Với gà chọi đòn độc, chẳng thể nào quên được thế đá sỏ. Đây là thế đá hay, đá thẳng vào phần mào đối phương, sau đó lấy điểm tựa tung đòn đá mạnh vào cần cổ. Có không ít trường hợp, các cú đá sỏ đã khiến cho đối thủ bị trật cổ, cực kỳ đau đớn và hạ đo ván ngay khi dính đòn.

thế đá sỏ

Ngoài ra, trong các trận đấu cựa sắt, cựa dao, thế đá sỏ này càng tăng sự nguy hiểm lên nhiều lần. Có thể khiến đối phương đột tử nhanh chóng khi dính đòn ở các vị trí trọng yếu như: Cổ và bầu diều.

THẾ ĐÁ LIÊN HOÀN CƯỚC

Đá liên hoàn cước là một trong những đòn độc vừa nguy hiểm vừa đẹp mắt của các gà chọi đòn độc. Tức là chiến kê có thể tung ra các cú đá liên hoàn. Chúng lấy điểm tựa bằng cách quặp mỏ vào phần da đầu của đối phương rồi tung cước liên hồi làm đối phương bất ngờ, không thể phản đòn được.

Xét về hình thể, gà chọi đòn độc sở hữu thế đá liên hoàn cước thường có mỏ ngắn, nhọn và khít vào nhau. Phần lớn số lần tung cước là ba hoặc bốn với tên gọi liên hoàn tam cước hoặc liên hoàn tứ cước.

đá liên hoàn cước

Đây là một trong các thế đòn độc được các sư kê lâu năm đánh giá cao. Bởi tính thực chiến hiệu quả và rất đẹp mắt. Bởi trong khi thi đấu thực tế, việc đối phương bị dính liên tiếp từ 3 – 4 cước đá liên tục sẽ tốt hơn việc dính 5 cước đá nhưng rời rạc.

THẾ ĐÁ HỒI MÃ THƯƠNG

Tiếp theo là một thế đá cũng rất hay mà các gà chọi đòn độc thường sở hữu, đó chính là đá hồi mã thương. Đòn đá này mang tính chất bất ngờ, đánh lừa đối thủ. Các con gà có thế đá hồi mã thương này thường được các sư kê đánh giá cao, được xếp vào dòng Linh Kê, Thần Kê.

đá hồi mã thương

Theo đó, khi đang chiến đấu hăng say, gà sẽ quay đầu bỏ chạy bất ngờ để giả thua, giả yếu thế. Khi đối phương đang say đòn, truy đuổi thì sẽ bất ngờ tung đòn hồi mã thương chí mạng, đòn hiểm và làm đối thủ gục ngay tại trận, thay đổi hoàn toàn cục diện trận đấu.

Những trận đấu có sự tham gia của gà chọi đòn độc với thế đá hồi mã thương thường mang tới cảm giác hồi hộp, gay cấn và bất ngờ, kích thích người xem.

THẾ CƯA ĐÈ

Anh em sư kê mới sẽ rất khó nhận ra thế đá này ở các gà chọi đòn độc. Ta sẽ chỉ nhận biết được thế đá này khi chiến kê đã trưởng thành, cắt tỉa lông đầu đủ. Sư kê sẽ dùng tay để sờ lên cổ gà từ trên xuống. Các dấu hiệu cụ thể như sau:

thế cưa đè

  • Tính từ phần sợ trở đi sẽ nổi lên 3 ụ thì chứng tỏ gà chọi đó biết cưa. Nếu nổi rõ ràng luôn thì đó là dòng cưa kiệt. Dòng gà này đá cực hay, được đánh giá cao chẳng khác gì những gà đá đòn độc khác.
  • Thế đứng gà cưa đè thường là đòn cân, trạng thái bình thường thì phần gốc cần vuông với ức vai. Nhưng nếu cổ gà dài thì cũng xuất hiện các ụ này. Mặc dù thế, nếu gà cổ ngắn, liền mạch, cựa kiệt thì tốt nhất nên tránh ra, không nên ghép vào bởi loại gà này cáo quản nhiều.

THẾ ĐÁ DĨA

Thế đá dĩa của gà chọi đòn độc là thế đá được sử dụng nhiều khi mà gà đã thấm mệt, thi đấu một thời gian dài. Gà chọi sẽ chui xuống chân gà đối thủ để nghỉ ngơi. Sau đó nó từ từ luồn qua cánh, nách để ngoi lên và thực hiện đá thốc. Lúc này nó sẽ quặp chặt vào cổ đối thủ để làm điểm tựa tung đòn đá thốc từ dưới lên.

đá dĩa

Gà chọi có kỹ năng đá dĩa thành thục, đủ lực có thể làm đối thủ gãy cổ, gãy cánh. Bên cạnh đó, trong những cuộc chiến gà cựa sắt, cựa dao. Nếu bị dĩnh đòn đá dĩa này, đối thủ có thể bị tổn thương cực nặng ở phần bầu diều, nách ton, tim phổi từ đó kết thúc trận đấu nhanh chóng. Đá dĩa được xếp vào những loại đòn độc được đánh giá cao bởi sự nguy hiểm, bất ngờ. Thường làm cho gà đối phương tức ngực, tơi tả mà không thể nào chống đỡ.

THẾ ĐÁ DỌC

Đúng như tên gọi, gà chọi đòn độc sở hữu thế đá này sẽ tung chiêu theo phương dọc, tập trung nhiều vào đầu, hầu, ức của đối phương. Cách nhận biết dòng gà đá dọc đó là chúng thường có phần vảy hàng ngoại lấn sang bên vảy hàng nội. Đây là một trong những thế gà chọi đòn độc rất tuyệt vời, bởi thế đá dọc cực kỳ nguy hiểm, có độ chính xác cao và bất ngờ. Dễ dàng hạ gục đối thủ nhanh chóng nếu không may dính phải.

thế đá dọc

KẾT LUẬN

Trên đây đá gà trực tiếp vừa chia sẻ tới anh em 9 thế đá mà gà chọi đòn độc thường sở hữu. Mong rằng bài viết đã mang tới cho anh em sư kê, đặc biệt là các sư kê mới vào nghề những kinh nghiệm quý báu để có thể chọn lựa được chiến kê phù hợp, đá hay, đòn tốt cho riêng mình nhé!