Rate this post

Gà chọi đòn là một trong những giống gà chọi, gà đòn phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. So với những giống gà đá khác, chúng sở hữu những dấu ấn khác biệt. Dù hiện nay thị trường nhập khẩu phổ biến và đa dạng hơn, nhưng gà đòn vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều sư kê.

Bạn đã hiểu gì về gà chọi đòn? Làm thế nào để nhận diện nó? Có những dòng gà đòn nào nổi tiếng nhất? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây nhé!

GÀ CHỌI ĐÒN LÀ GÌ, CÁC LOẠI GÀ CHỌI ĐÒN PHỔ BIẾN?

Trước tiên, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem gà đòn là gì và có những loại gà đòn nào phổ biến nhất.

KHÁI NIỆM

Gà chọi đòn là một trong những dòng gà nòi Việt Nam. Chúng được nuôi để phục vụ cho các trận đá gà. Sở hữu bản tính hung hăng, dũng mãnh và dẻo dai, gà chọi đòn được yêu thích ở cả 3 miền: Bắc, Trung, Nam.

CÁC LOẠI GÀ ĐÒN PHỔ BIẾN Ở CẢ BA MIỀN BẮC – TRUNG – NAM

Như đã nói ở trên, gà chọi đòn được yêu thích ở cả 3 miền: Bắc – Trung – Nam. Bởi từ xưa giống gà này đã được sử dụng để đá tiêu khiển.

Mặc dù hiện nay đá gà đã bị cấm và được liệt vào danh sách trò chơi cờ bạc. Nhưng thi thoảng chúng ta vẫn nhìn thấy đá gà xuất hiện trong các dịp lễ hội ở miền Bắc. Các trận đấu được diễn ra chủ yếu thiên về cảm xúc, trải nghiệm và chịu sự giám sát chặt chẽ của xã/ phường và nhà nước. Điển hình có thể kể đến hội chọi gà ở các tỉnh như: Thái Bình, Phú Thọ, Thái Bình, Nam Định, Nghi Tàm, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Còn ở các tỉnh miền Trung, miền Nam, đá gà diễn ra dưới hình thức “chui” – tổ chức nhưng không được sự cho phép của Nhà nước. Đá gà không dính tới cá cược thì không được xem là vi phạm pháp luật. Trong đó:

 • Miền Trung: Phát triển cả gà đòn lẫn gà cựa. Nức tiếng khắp nơi phải kể đến gà Bình Định – miền đất võ của những chú gà thiện chiến. Hay là Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Vạn Giã,…. Thậm chí các giống gà chọi đòn ở đây còn nổi tiếng hơn so với miền Bắc.

gà chọi đòn miền Trung

 • Miền Nam: Ở miền Nam lại thiên về gà đá cựa hơn. Cũng có thể do ở đây giáp ranh với Campuchia – nổi tiếng với trường gà Thomo nên cũng bị ảnh hưởng. Gà đá ở đây chủ yếu là gà cựa, gà tre là nhiều. Điển hình như gà Chợ Lách, gà Cao Lãnh…. Ngoài ra thì gà chọi Bà Điểm cũng là giống gà đá nổi tiếng của người dân nơi đây.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA GÀ ĐÒN VÀ GÀ ĐÁ CỰA

Nếu là người chơi đá gà lâu năm, chuyên cáp độ thì sẽ dễ dàng nhận biết được sự khác nhau giữa gà chọi đòn và gà đá cựa. Nhưng với những sư kê mới vào nghề, rất khó có thể phát hiện được điều đó. Nếu bạn cũng chưa biết phân biệt 2 loại gà đá này như thế nào. Cùng theo dõi các phân biệt sau đây:

ĐIỂM GIỐNG NHAU

Cả gà đá cựa và gà chọi đòn đều được xem là một hình thức đá gà. Nhằm mang tới cho người xem những trận đấu hấp dẫn, mãn nhãn với các cú tung đòn hiểm hóc.

ĐIỂM KHÁC NHAU

Xét về điểm khác nhau giữa gà chọi đòn và gà đá, chúng ta có 4 điểm khác nhau đáng chú ý như sau:

Thứ nhất – Qua hình dáng bên ngoài

Đầu tiên phải kể đến sự khác nhau về hình dáng bên ngoài.

 • Gà chọi đòn: Những chú gà đòn sở hữu thân hình khá mảnh khảnh, chân cao, rắn chắc, thể hiện sự dũng mãnh qua tướng đi oai phong bệ vệ. Nó sở hữu bộ lông màu đỏ thẫm, lớp da dày được om bóp bằng nghệ thường xuyên và đều đặn.
 • Gà đá cựa: Trong khi đó gà đá cựa lại trông có vẻ mập mạp hơn bởi bên ngoài chúng có lớp lông khá dày rậm. Lông kéo dài tới đùi gối nên gà nhìn khá ngắn. thế nhưng, chúng không hề chậm chạp đâu nhé! Gà đá cựa sở hữu đôi mắt tinh ranh, cực kỳ máu chiến chẳng hề kém cạnh gà chọi đòn.

chọn gà qua hình dáng bên ngoài

Thứ hai – Qua bộ lông

Đặc điểm nhận diện tiếp theo giúp ta dễ dàng phân biệt được gà chọi đòn với gà đá cựa đó là qua bộ lông.

 • Gà chọi đòn: Thường khá ít lông. Vùng cổ, ngực, đùi, đầu, bầu, diều… lông rất thưa, thậm chí là không có. Làm lộ ra bộ da màu đỏ thẫm. Lông tập trung nhiều ở phần cánh, thân và đuôi hơn. Và dù lông của chúng có dài ra nhiều đi chăng nữa thì các sư kê cũng sẽ cắt tỉa bớt cho gọn gàng. Bởi gà mang đi đá, tập trung nhiều vào sức bền, sự kiên trì. Bộ lông dày, rậm chỉ khiến gà mất sức và nặng nề thêm. Nhưng phần lông đuôi lại được giữ nguyên, chỉ tỉa bớt khi chúng quá dài, quá xấu. Bởi đây là bộ phận giúp gà giữ cân bằng tốt, tạo ra các đòn tấn công hiểm hóc từ trên cao.
 • Gà đá cựa: Ngược lại, gà đá cựa lại có lông dày, dài phủ kín từ đầu tới đầu gối. Các trận chiến của gà đá cựa khắc nghiệt, ác chiến hơn, tỷ lệ thương vong cũng cao hơn do chúng được trang bị thêm cựa sắt, cựa dao ở cựa chính. Vì vậy, bộ lông giống như áo giáp giúp gà giảm áp lực cũng như sự sát thương của những đòn tấn công. Mặc dù sở hữu bộ lông dày và rậm nhưng chúng không hề ù lì, chậm chạp. Chúng đá rất linh hoạt và có nhiều cú đá trên cao vô cùng mãn nhãn.

Thứ ba – Cân nặng

Cân nặng cũng là một trong những yếu tố quan trọng của gà đá. Nếu gà thịt càng nặng cân càng tốt thì gà đá phải giữ cân trong khoảng giới hạn nhất định để không bị ù lì, dễ ghép chạng (một số nơi gọi là trạng).

 • Gà chọi đòn: Chạng cân thi đấu khá đa dạng, trong khoảng từ 2,5kg – 2,8kg. To hơn một chút có từ 3.2kg – 3.5kg. Nhưng trọng lướng lớn hơn có thể khiến gà bị thừa cân, khó có gà cùng chạng để thi đấu. Nếu vẫn quyết cáp độ thì nó sẽ bị bịt mỏ, bịt cựa… và tự nhiên bị mất đi ưu thế.
 • Gà cựa: Nhìn có vẻ bồng bềnh vậy thôi nhưng gà chọi đá cựa lại có cân nặng khá khiêm tốn chỉ ở khoảng 1.5kg – 2.2kg đổ lại. Nếu quá nặng, gà khó có thể bay được hoặc di chuyển rất chậm chạp, ảnh hưởng tới kết quả thi đấu.

Thứ tư – Đòn đánh

Theo các sư kê kinh nghiệm lâu năm, gà đòn thường sở hữu các đòn đánh như: hầu kiềng, chui rúc… Các đòn đá này thiên về sức mạnh, có sức sát thương vật lý. Vì thế mà các trận đầu của gà chọi đòn thường kéo dài tới cả chục hồ (mỗi hồ khoảng 12 – 15 phút, nghỉ giải lao 5 phút). Thậm chí có những trận đấu đá từ sáng sớm mà tới tối mịt vẫn chưa phân định được thắng thua. Có lẽ vì thế mà nhiều người ví von các trận đấu của chúng như là món “Phở”, muốn có phở ngon thì phải hầm xương trong nhiều giờ.

chọn gà qua đòn đánh

Trong khi đó, gà đá cựa lại giống như thức ăn nhanh – Humberger. Các trận đấu của gà đá cựa diễn ra rất nhanh chóng. Thường chỉ 1 – 3 hiệp, cùng lắm là 4 hiệp đã kết thúc. Cũng dễ hiểu bởi chiến kê được trang bị thêm vũ khí, có những cú đá hiểm vào các vị trí trọng yếu như đầu – mặt – mắt – nội tạng. Nhiều trận đấu chỉ diễn ra trong khoảng 5 phút đã kết thúc.

Vì thế có nhiều tranh cãi đã nổ ra xung quanh hai hình thức này. Những người yêu thích gà đòn cho rằng đây là tinh hoa của đá gà. Trận đấu diễn ra chậm rãi cho thấy sức bền của gà tốt. Nhưng với ai thích xem đá gà nhanh, gọn lẹ thì đá cựa sẽ thấy hay hơn.

Thứ năm – Tính chất trận đấu

Như đã chia sẻ ở trên, nếu gà đòn thiên nhiều về sức mạnh, sự bền bỉ dẻo dai, các kỹ năng… khiến người xem có nhiều thời gian bàn luận, ngắm nghía kỹ càng càng đòn đá thì gà đá cựa lại có tính giải trí cao hơn.

Có lẽ vì thế mà ở các trường gà chuyên nghiệp, người ta chủ yếu đá gà cựa hơn. Các trận đấu diễn ra nhanh gọn, một ngày có thể đá hàng chục trận liên tiếp, giúp người chơi, những người đam mê có nhiều trải nghiệm hơn, bớt nhàm chán hơn khi cứ phải xem một trận đấu.

Nhưng đó chỉ là ý kiến chủ quan của chúng tôi mà thôi. Mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng của mình về hai hình thức đá gà này.

ĐIỂM MẶT NHỮNG GIỐNG GÀ ĐÒN HAY NHẤT Ở VIỆT NAM

Đây có lẽ là phần được nhiều độc giả quan tâm nhất trong bài viết này. Như ở phần đầu chúng tôi đã chia sẻ, gà chọi đòn phổ biến ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Nhưng nếu bạn hỏi gà chọi đòn ở đâu hay nhất thì đây chính là những giống gà trứ danh, nhắc tới là chúng ta đã biết chúng uy tín như thế nào rồi nhé!

GÀ ĐÒN ĐẤT VIỆT

Đây không phải dòng gà chọi đòn địa phương mà chúng được tuyển chọn của cá nhân/ trại gà.

gà đòn Đất Việt

Bằng kinh nghiệm nhiều năm huấn luyện của mình, sư kê đã tạo nên một thương hiệu gà chọi đòn riêng của mình. Đây là địa chỉ uy tín, an toàn được nhiều sư kê trong nghề tìm tới khi muốn sở hữu cho mình chiến kê đẹp, chất lượng, đòn đá hay.

GÀ ĐÒN KHÁNH HÒA VƯƠNG

Cái tên nói lên tất cả, giống gà đòn này có nguồn gốc ở Khánh Hòa. Nhưng với chất lượng tốt, đòn đá hay, danh tiếng của nó được vang khắp cả nước. Nhiều sư kê còn chọn dòng gà chọi đòn này để lai tạo.

Nếu các sư kê cảm thấy thích dòng gà đòn này, có thể tìm mua ở Khánh Hòa Út. Tra cứu thông tin trên Google hoặc Youtube để có thêm thông tin.

gà đòn Khánh Hòa Vương

GÀ ĐÒN PHÚ YÊN

Quanh năm cặm cụi với mảnh đất khô cằn, bão lũ nhưng điều đó cũng không ngăn nổi thú vui đá gà chân chất của người dân Phú Yên. Thậm chí, đã có những thời điểm nhà nhà nuôi gà, người người nuôi gà chọi, gà đòn.

Nếu Việt Nam hợp pháp hóa đá gà và cờ bạc. Tin chắc rằng đây sẽ là điểm đến được nhiều người chọn lựa.

gà chọi đòn Phú Yên

GÀ ĐÒN BÌNH ĐỊNH

Nhắc tới gà chọi đòn hay, làm sao có thể không nhắc tới Bình Định – đất “Võ” đá gà. Theo nhiều tư liệu lịch sử để lại thì từ thời Tây Sơn khởi nghĩa, vùng đất này đã nổi danh với những chiến kê to khỏe, đá bền bỉ và sức chịu đòn cực tốt.

gà đòn Bình Định

Trong đó phải kể đến gà Ngân Hàng, gà Bảy Quéo. Đây là những “ông Vua” của đấu trường. Bởi chúng cứ ra trận là giành chiến thắng. Và cho tới nay, Bình Định vẫn là một trong những địa phương phát triển mạnh việc nuôi dưỡng – đào tạo gà chọi đòn hay. Nhiều gia đình còn sống nhờ vào nghề nuôi gà chọi để đảm bảo cuộc sống.

GÀ ĐÒN VẠN GIÃ

Gà đòn Vạn Giã được nhiều sư kê chuyên nghiệp đặc biệt yêu thích bởi tư chất tốt, sức khỏe ổn định, rất dễ chăm nuôi, kể cả những người lần đầu nuôi cũng không bị bỡ ngỡ. Các sư kê có thể tham khảo thêm.

gà đòn Vạn Giã

GÀ ĐÒN MIỀN BẮC

Miền Bắc là cái nôi của gà chọi đòn, gà đá. Thế nhưng ở đây lại không có nhiều dòng gà nổi danh, bởi phần lớn đã bị mai một theo thời gian.

Tiêu biểu phải kể đến gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang, gà chọi Nghi Tàm – Mỹ Đình, gà Xám Thần – Phú Thọ, gà Thái Bình, Bắc Ninh…

gà đòn Miền bắc

GÀ ĐÒN TP.HCM

Không chơi đá gà nhiều như miền Bắc và miền Trung, ở miền Nam chủ yếu là đá cựa. Rất khó có thể tìm được địa chỉ bán gà chọi đòn tốt tại đây. Nhưng ít không có nghĩa là không có. Bạn có thể tham khảo gà đòn Bà Điểm ở Hóc Môn cũng tương đối nổi tiếng, thậm chí chúng cũng nằm trong danh sách những nơi có gà đòn hay nhất Việt Nam.

gà đòn TPHCM

GÀ ĐÒN QUÂN LỰC

Gà đòn Quân Lực là tên của một mô hình kinh doanh gà đá kiếm tiền của hai sư kê Vũ Văn Quân và Vũ Văn Lực tại Hải Phòng. Hai anh em nhà Quân Lực triển khai kinh doanh theo mô hình VAC và thu về tiền tỉ mỗi năm. Đây là điều mà nhiều sư kê hướng tới.

gà Quân Lực

Ngoài cung cấp các giống gà chọi, gà đá, gà đòn chất lượng… tới đây bạn còn có thể tìm thấy các giống các loại thú cưng như chó, cá, mèo… Mô hình kinh doanh trang trại này lên tới 500 con đòn chuẩn, chất lượng, mã đẹp. Chắc chắn, đây là nơi mà bạn có thể tìm cho mình những chiến binh tốt nhất.

TỔNG HỢP NHỮNG CHIẾN KÊ GÀ ĐÒN KHÉT TIẾNG

Không phải tự nhiên gà chọi đòn lại được nhiều người yêu thích. Bởi trên thực tế đã có nhiều chiến kê mang lại vinh quang cho sư kê, mang tới nhiều trận đấu hấp dẫn cho người hâm mộ. Đặc biệt là mang về cho chủ nhân của nó không ít tiền thưởng. Và đây là những chiến kê nổi danh mà bạn không thể không biết tới nhé!

 • Xám Thần: Chắc chắn rồi, đứng đầu danh sách Linh kê, thần kê không thể không kể đến Xám Thần, chiến kê bất khả chiến bạn 21 trận liên tiếp, mang về 21 sao. Tại thời điểm hoàng kim trong sự nghiệp của mình, Xám Thần được định giá ngang ngửa một chiếc xế hộp hạng sang.

gà chọi Xám Thần

 • Xám Messi: Chiến kê này cũng là một trong những chiến kê lừng danh với 19 trận đấu bất bại. Nhưng đáng tiếc là nó đã qua đời vào năm 2020. Chủ nhân của nó coi nó giống như một thành viên trong gia đình và chôn ngay trong vườn nhà để tưởng nhớ.
 • Tía King Kong: Bất bại tới 18 trận liên tiếp. Các đòn đánh chất khỏi bàn. Mỗi lần Tía King Kong ra trận, ai ai cũng phải trầm trồ. Thời điểm đỉnh cao sự nghiệp của chiến kê Hải Phòng này là khoảng 2006 – 2009.
 • Ô taxi: Ô Taxi cũng được biết đến với 9 trận thắng, sở hữu 9 sao. So với Xám Thần hay Xám Messi thì thành tích này không thực sự nổi bật. Nhưng nó vẫn là “máy ATM” mà nhiều người ao ước có được.

NGOÀI LỀ: NHỮNG DÒNG GÀ ĐÒN TRÊN THẾ GIỚI ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO HIỆN NAY

Như đã nói ở trên, ở nước ngoài, đặc biệt là Campuchia, người ta chuộng đá gà cựa hơn gà chọi đòn. Cũng dễ hiểu thôi bởi ở những nước này, đá gà theo dạng cờ bạc đã được hợp pháp hóa. Nhưng điều đó không có nghĩa là gà chọi đòn bị thất thế. Ở một số quốc gia, người ta tiến hành lai tạo các giống gà chọi xuất sắc, thậm chí được các sư kê nước ta mang về lai tạo. Có thể kể đến như:

 • Gà nòi (Việt Nam)
 • Gà chọi Bình Định (Việt Nam)
 • Gà Cao Lãnh (Việt Nam) – Gà đá Cựa
 • Gà Chợ Lách (Việt Nam) – Gà đá Cựa
 • Gà rừng Saipan (Mỹ)
 • Gà chọi Mã Lai (gà của Malaysia)
 • Gà chọi Cuba (gà của Cuba)
 • Gà Satsumadori (Gà của Nhật)
 • Gà Asil (gà của Ấn Độ)
 • Gà chọi Mỹ (gà của Mỹ)
 • Gà Shamo (gà của Nhật)
 • Gà chọi Philippines (Philipines)
 • Gà Sumatra (Gà của Indonesia)
 • Gà chọi Thái (gà của Thái Lan)
 • Gà chọi Peru (gà của Peru)
 • Gà chọi Anh (gà của Anh)

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin về gà chọi đòn mà đá gà trực tiếp muốn chia sẻ tới các anh em sư kê, nhất là những anh em mới vào nghề. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp sư kê có thêm những kiến thức hữu ích trong việc săn lùng, tìm kiếm được chiến kê ưng ý nhất của riêng mình nhé! Đừng quên tham khảo các bài viết khác trên trang để có thêm kiến thức trong việc chăm, nuôi chiến kê đúng kỹ thuật.