Rate this post

Trong quá trình chăn nuôi gà chọi thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong từng giai đoạn phát triển của gà. Để gà có thể hấp thụ đủ dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh thì các sư kê cần trộn thức ăn cho gà đá theo nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển của gà.

Chế độ dinh dưỡng khi trộn thức ăn cho gà đá quan trọng như thế nào?

Theo từng giai đoạn phát triển của gà thì chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định tới thể trạng và sức khỏe cũng như thể lực của gà đá. Những chất dinh dưỡng được cung cấp không chỉ tăng sức đề kháng, duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể qua quá trình trao đổi chất.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý dẫn đến sự mất cân bằng trong cơ thể do cung cấp thiếu hoặc thừa dinh dưỡng trong thức ăn bổ sung hàng ngày. Thiếu chất dinh dưỡng khiến gà suy nhược và yếu ớt không đủ thể trọng cũng như thể lực để tham gia thi đấu. Còn khi thừa chất, gà sẽ béo phì thể trọng nặng thì chậm chạp, lười vận động.

Vì vậy để những chiến kê có một sức khỏe và thể lực tốt thì trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày các sư kê cần trộn thức ăn cho gà đá hợp lý để bổ sung đủ chất theo từng giai đoạn phát triển của gà.

trộn thức ăn cho gà đá
Chế độ dinh dưỡng khi trộn thức ăn cho gà đá quan trọng như thế nào?

Cách trộn thức ăn cho gà đá theo nhu cầu dinh dưỡng ở từng giai đoạn phát triển

Trong từng giai đoạn phát triển thì nhu cầu dinh dưỡng của gà cũng sẽ khác nhau vì vậy mà việc trộn thức ăn cho gà đá để bổ sung đủ chất cho gà cũng rất quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng thông thường

Ở chế độ này thì trộn thức ăn cho gà đá nguyên liệu chính là thóc, nên dùng thóc ngâm và ủ lên mầm là tốt nhất. Thóc mầm là loại thóc có chứa nhiều chất xơ lên men và nhiều dưỡng chất cần thiết để bổ xung cho gà. Ngoài ra, các sư kê nên trộn thêm các loại hạt và ngũ cốc để bổ xung dinh dưỡng cho gà.

trộn thức ăn cho gà đá
Cách trộn thức ăn cho gà đá theo nhu cầu dinh dưỡng ở từng giai đoạn phát triển

Thóc

Thóc để trộn thức ăn cho gà đá thì nên chọn những hạt chắc mấy, sư kê nên đổ vào thùng nước để loại bỏ những hạt lép sau đó mới cho gà ăn hoặc ủ lên mầm.

Hàng ngày thì các sư kê nên cho gà ăn thóc ngâm qua chưa lên mầm và nên cho gà ăn 3 lần trên 1 ngày là hợp lý nhất. Đối với thóc ngâm lên mầm thì nên cho gà ăn 1 tuần 2 ngày. Khi thực hiện theo chế độ trên thì việc bổ xung chất dinh dưỡng được đảm bảo, gà sẽ không bị thiếu hoặc thừa cân làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê.

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi bổ sung

Khi gà trong giai đoạn phát triển và hình thành khung thì cần trộn thức ăn cho gà đá theo chế độ dinh dưỡng bổ xung. Nghĩa là trong giai đoạn này ngoài thóc thì anh em nên bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết khác để tăng bo, tăng cơ, tăng sức khỏe và cơ thể săn chắc.

Khi trộn thức ăn cho gà đá thì cần sử dụng thêm các loại thịt như thịt bò, thịt lợn, giun, dế, trạch lươn,… Những thức ăn bổ sung này như là chất xúc tác để gà có một cơ bắp rắn chắc, cử chỉ linh hoạt và tạo nên uy lực của những đòn đá khi xung trận.

Chế độ dinh dưỡng này thì chỉ nên cho gà ăn cách 1 ngày cho ăn một lần. Vì khi cho ăn liên tục những thực phẩm sống nhiều chất đạm gà dễ bị tiêu chảy, hoặc thừa chất dẫn đến béo phì. Vì vậy các sư kê cần thường xuyên theo dõi thể trọng của gà để tăng hoặc giảm khẩu phần ăn khi gà thừa hoặc thiếu cân trong từng giai đoạn phát triển.

trộn thức ăn cho gà đá
Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi bổ sung

Bổ sung chất xơ, rau xanh, vitamin

Ngoài thóc và thực phẩm sống thì khi trộn thức ăn cho gà đá nên bổ sung thêm thực vật tươi xanh, các loại chất xơ có trong rau xanh, các loại vitamin tổng hợp giúp hệ tiêu hóa của chiến kê ổn định hơn.

Rau xanh nhiều chất dinh dưỡng cần bổ sung cho gà như rau muống, bèo tây, cà chua…đây là những loại thực phẩm tươi xanh yêu thích của những chú gà chọi. Trong rau xanh còn chứa các yếu tố vi lượng và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Nên bổ sung hàng ngày và đều đặn vào buổi sáng để gà có thể hấp thụ tốt nhất.

Ngoài những chất dinh dưỡng để trộn thức ăn cho gà đá như trên thì nên bổ sung các chất điện giải, đường glucozo và b-complex để giải nhiệt và tăng sức đề kháng cho gà chọi.

trộn thức ăn cho gà đá
B-complex để giải nhiệt và tăng sức đề kháng cho gà chọi

Để có một chú gà đá khỏe mạnh và sung sức nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng qua quá trình trộn thức ăn cho gà đá. Ngoài ra sư kê cũng cần có chế độ tập luyện hợp lý để gà có thể ăn hết được lượng thức ăn cần thiết cho một ngày trong từng giai đoạn phát triển. Cảm ơn anh em đã quan tâm bài viết này, chúc anh em có một ngày thật nhiều niềm vui.