3/5 - (1 bình chọn)

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà đã được nhiều sư kê chia sẻ. Anh em đã biết đến những bài thuốc nào? Những bài thuốc này có thể ứng dụng với bệnh nào của gà? Tìm hiểu ngay cùng đá gà trực tiếp Thomo360 các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả, nguyên liệu dễ tìm và dễ thực hiện như sau.

Vì sao nên dùng các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà?

Hiện nay các sư kê chuộng cách nuôi gà chọi theo cách tự nhiên, thông thường sẽ huấn luyện và tập luyện cho gà theo các chế độ phù hợp để đạt trạng thái tốt nhất. Việc dùng thuốc khá hạn chế vì trên nhiều sới gà đá quản lý và kiểm tra gà chiến sử dụng thuốc rất gắt gao. Một số loại thuốc trong các bài thuốc dân gian đã được ứng dụng để chữa bệnh cho gà vừa có tính kinh tế vừa an toàn.

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà
Thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả cho gà

Một số tác dụng của những vị thuốc dân gian khi chữa bệnh

Một số loại rau củ có thể dễ dàng tìm được trong đời sống bình thường có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho gà có thể kể đến như tỏi, lá hẹ, nghệ, gừng… Công dụng của các loại thần dược này có thể được kể đến như sau:

Tác dụng của tỏi

Thành phần của tỏi có chứa chất Allicin với hoạt tính mạnh mẽ giúp loại trừ một số loại vi khuẩn trong thức ăn cũng như trong đường ruột gà. Nhờ đó, chúng có thể giúp gà phòng bệnh gây ra bởi vi khuẩn như bệnh tiêu chảy, thương hàn, bệnh viêm phế quản, bệnh cúm, bệnh nấm… Đồng thời, sư kê cũng có thể sử dụng các loại tỏi đen với hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

Khi cho gà ăn, sư kê có thể kết hợp phương thuốc này để giúp gà có sức đề kháng tốt hơn. Sư kê hãy băm nhuyễn tỏi với thức ăn hoặc giã nhuyễn tỏi và giã lấy nước cho chiến kê uống.

Tác dụng của sả

Sả là loại gia vị phổ biến, giá rẻ, có thể dễ dàng trồng trong vườn nhà. Sả có chứa geraniola và citronelola, là một trong các vị thuốc của các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả. Sả được sử dụng phổ biến nhất để chữa trị bệnh tiêu chảy hoặc bệnh ho ở gà.

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà
Sả có thể chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả

Tác dụng của dây mơ lông

Dây mơ lông còn được gọi là dây mơ tròn hoặc dây mơ tam thể, là loại cây có chứa nhiều alkaloid peaderin α và β. Do đó, các dây mơ lông có thể giúp gà chữa trị các bệnh viêm đường ruột gây ra bởi vi khuẩn. Ngoài ra, đây cũng là thuốc dân giãn chữa bệnh eczema hiệu quả trên da lợn.

Tác dụng của lá ổi

Một trong các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà, đặc biệt là các bệnh đường ruột ở gà, nhất định phải kể đến lá ổi. Mang lá ổi đi nấu nước uống cho gà có thể phòng cũng như chữa các bệnh đường ruột cho gà hiệu quả.

Tác dụng của lá hẹ

Lá hẹ có thành phần là các chất kháng sinh, ví dụ như odorin, để giúp gà có thể kháng lại các vi khuẩn có hại như trực khuẩn mủ xanh (còn được gọi là pseudomonas aeruguinosa). Lá hẹ có thể giúp gà phòng và trị bệnh thương hàn, bệnh bạch lỵ một cách hiệu quả.

Tác dụng của lá trầu không

Lá trầu không có công dụng nổi bật là giúp khử trùng nhanh chóng nếu sử dụng nước để vệ sinh vết thương. Ngoài ra, khi gà bị phỏng hoặc bị tiêu chảy cũng có thể sử dụng loại lá này để điều trị.

Lá trầu không giúp gà khử trùng vết thương nhanh
Lá trầu không giúp gà khử trùng vết thương nhanh

Tác dụng của nghệ

Nếu các sư kê đã quen với việc sử dụng nghệ kết hợp với rượu để om bóp cho gà thì cũng có thể tìm hiểu tìm hiểu thêm công dụng của loại thuốc này. Thành phần cucumin trong nghệ giúp gà có hệ miễn dịch tốt hơn, kháng viêm tốt hơn.

Tác dụng của gừng

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả chắc chắn không thể thiếu gừng. Từ lâu đời, gừng đã được sử dụng để làm ấm bụng và kích thích đường ruột. Ngoài ra, chất Gingerol trong gừng cũng có tính kháng khuẩn cao. Xay gừng hoặc giã nhuyễn gừng, vắt nước uống cho gà hoặc pha loãng với nước cho gà để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà khác

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà sử dụng kết hợp một số vị thuốc nam được chia sẻ trong bài viết sau sẽ giúp sư kê học hỏi được nhiều bài thuốc hay, cụ thể:

Bệnh tụ huyết trùng

Sư kê sử dụng 3 miếng than đước, kích thước khoảng 1x3cm, kết hợp cùng 3 lát gừng tươi, 8 hạt tiêu và 3 tép tỏi. Thực hiện sắc thuốc nước cho gà uống.

Bệnh bạch lỵ

Gà bị bệnh bạch lỵ thì sư kê có thể sử dụng nguyên liệu sắc thuốc bao gồm 16g lá ngải cứu, 12g lá trầu không, 12g lá xoài., 16g lá lốt.

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà
Thuốc dân gian có hiệu quả chữa bệnh nhanh cho gà khỏe mạnh

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà được nêu trên có ưu điểm dễ tìm, giá thành rẻ và có công dụng nhanh chóng. Sư kê có thể áp dụng các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà được nêu trên để phòng và trị bệnh cho chiến kê hiệu quả. Từ đó, sư kê luôn có cơ thể khỏe mạnh và có khả năng chiến đấu vượt trội.