3/5 - (1 bình chọn)

Các dòng gà chọi hay đã được chọn lọc sau quá trình dài nhân giống, lai tạo. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gà đá khác nhau. Vậy những giống gà chọi hay là những giống nào? Chúng có đặc điểm nổi bật gì? Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về các dòng gà chọi đá tốt được săn đón nhiều nhất hiện nay tại đây!

Gà chọi hay thường xuất hiện trong đá gà cựa sắt

Các trận đá gà cựa sắt là những trận đấu được anh em đam mê gà đá mong chờ nhất bởi chúng có tính chất quyết liệt, khó dự đoán và mang lại nhiều cảm xúc. Khi thi đấu, các chiến kê được trang bị thêm cựa sắt để trợ lực, việc kiểm soát tốt cựa gà và tấn công hiểm hóc sẽ giúp kết liễu đối thủ nhanh chóng. Do đó, chỉ những dòng gà chọi thực sự thông minh, lanh lợi và có thể lực tốt mới có thể vang danh trên sới.

Các dòng gà chọi hay
Giống gà chọi đẹp đá hay

Tìm hiểu một số dòng gà đá hay

Các dòng gà chọi hay là những giống gà đá có thành tích tốt trên các bồ gà trong nước cũng như quốc tế. Bên cạnh nhiều giống gà khá nổi tiếng thì vẫn còn một số giống gà đá tốt nhưng chưa được nhiều sư kê biết tới.  Cùng tìm hiểu chi tiết về thông tin các dòng gà hay tại đây.

Gà chọi nòi Việt Nam

Các giống gà chọi nòi thuộc các dòng gà chọi hay vang danh trên trường quốc tế, là niềm tự hào của các sư kê Việt. Giống gà nòi có bản lĩnh, nhiều ưu điểm cả về mặt thể lực lẫn kỹ năng. Đặc biệt, các giống gà chọi nòi thường giữ được những ưu điểm từ các giống gà truyền thống, thậm chí có những giống chưa từng lai tạp với giống khác.

  • Gà nòi miền Bắc và miền Trung: Các giống gà này rất nhạy cựa, đã ghi dấu ấn ở những trận xổ tiền tỷ. Chúng ra đòn rất khôn ngoan, có bản tính hiếu chiến và khả năng ra đòn hiểm. Gà nòi miền Bắc và miền Trung có kích thước không quá lớn nhưng vẫn khẳng định được đẳng cấp qua từng trận đấu. Các dòng gà chọi hay – gà chọi nòi tại đây là gà Thổ Gà, gà chọi Vạn Giã, gà chọi Phan Rang…
  • Gà chọi nòi miền Nam: Các bồ miền Nam nổi tiếng không chỉ bởi số lượng gà áp đảo mà còn ở chất lượng gà nòi. Gà nòi thường tham gia vào những trận đá cựa sắt, có tính chất sát phạt nhanh, hạ gục đối thủ nhanh chóng. Các giống gà chọi hay miền Nam có thể kể đến là gà nòi Chợ Lách (Bến Tre), gà nòi Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà nòi Châu Đốc (An Giang)…
Các dòng gà chọi hay
Dòng gà chọi nòi phổ biến

Gà chọi Mỹ

Khác với các dòng gà nòi hạn chế việc lai tạo, gà chọi Mỹ là giống gà lai có nguồn gốc từ xứ cờ Hoa. Việc lai tạo các giống gà đá hay tại Việt Nam với các giống gà Mỹ giúp các thế hệ sau mang những đặc điểm tốt của tổ tiên. Ngoài ra, chúng có thể thích nghi tốt với môi trường Việt Nam hơn so với các giống gà thuần chủng.

Chúng có đặc điểm tinh ranh, có bản lĩnh và rất hoạt bát, nhanh nhẹn trong cách ra đòn. Chúng có ngoại hình săn chắc, lông mượt mà và lớp da dày đỏ. Những giống gà này thường được lai tạo khá khắt khe, đảm bảo chất lượng gà đá.

Gà chọi Peru Nam Mỹ

Giống gà này là một trong các dòng gà chọi hay hàng đầu hiện nay, xuất xứ từ quốc gia Nam Mỹ – Peru. So với hai giống gà chọi nhắc đến ở trên, gà chọi Peru có hình thể cao lớn và vạm vỡ, dáng đi oai hùng hơn. Chúng được nhân giống và nuôi phổ biến tại các trại gà Việt Nam khá lâu, nên có khả năng thích ứng rất tốt với thời tiết Việt Nam.

Thân hình cao lớn mang đến một số ưu điểm nhất định cho giống gà này trong quá trình thi đấu. Chúng vẫn đảm bảo khả năng di chuyển linh hoạt nhờ đôi chân to khỏe, chắc chắn. Ngoài ra, thể hình này khiến các cú đòn của chúng có sức nặng, sức công phá tốt hơn. Chúng cũng có mỏ tam giác, nhọn và cứng, rất sắc bén nên có thể phát huy tối đa trong quá trình đá gà.

Các dòng gà chọi hay
Gà Peri là một trong các dòng gà chọi hay nhất

Gà Asil

Gà Asil cũng nằm trong top đầu của các dòng gà chọi hay, du nhập vào nước ta trong thời gian dài. Giống gà Asil có nguồn gốc từ Ấn Độ, được coi là giống gà có sức bền tốt, hung hăng, không sợ người và có thể tấn công liên tục trên sới, khiến đối thủ bỏ chạy.

Gà Aisl hiện nay đã được lai tạo thành khá nhiều dòng với những tên gọi khác nhau như  gà Reza Asil, gà Asil Booster, gà Kulang Asil.. Việc lai tạo mang đến nhiều lựa chọn cho chủ kê. Do đó, chỉ với dòng gà Asil thì cũng có khá nhiều đặc điểm khác nhau về mặt chủng loại, chúng đều thuộc top các dòng gà chọi hay.

Hiện nay, gà Asil vẫn là giống gà hiếu chiến, có  nhiều thành tích nổi bật và được các sư kê yêu thích hàng đầu.

Gà Asil với đa dạng dòng gà lai
Gà Asil với đa dạng dòng gà lai

Bài viết trên điểm danh các dòng gà chọi hay để các sư kê, các chủ trại chăn nuôi có thể tham khảo và làm phong phú hơn trại gà của mình. Mong rằng bài viết trên là hữu ích, giúp sư kê có thêm nhiều lựa chọn về giống gà chiến.