Rate this post

Xem cựa gà đá giúp phân biệt được những loại cựa tốt hay xấu, thường đồng nghĩa với việc gà chọi có thể đá tốt không. Các loại gà đá hay thường sẽ có một số đặc điểm chung, và xem cựa gà là một trong những phương pháp đơn giản và xác định tương đối chính xác. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu cách xem cựa cho gà tại đây.

Tìm hiểu đặc điểm một số loại cựa gà chọi hiện nay

Bộ phận cựa gà mọc lên phía sau chân, phát triển từ các lớp sừng nên có đặc điểm là rất chắc chắn và khá cứng. Thông thường, khi gà tham gia đá cựa thường mà không sử dụng thêm cựa sắt hoặc cựa dao thì việc xem cựa gà đá rất quan trọng. Ngược lại, nếu tham gia các trận có vũ khí hỗ trợ thì việc gà có cựa tốt cũng hỗ trợ việc thi đấu thêm thành công. Cùng tìm hiểu một số loại cựa gà chọi hiện nay và tham khảo nhận xét.

Cựa gà song đao

Khi xem cựa gà đá, nếu gặp loại cựa có hình ngoắc chéo mũi cựa ra đằng sau thì loại cựa này gọi là cựa song đao. Tên gọi này phù hợp với đặc điểm cựa gà có độ cong như các loại đao. Gà có cựa song đao có khả năng ăn độ cao bởi độ cong của cựa giúp thứ vũ khí sắc bén này ra đòn hiểm. Đối thủ sẽ bị thương nặng nếu trúng đòn gà cựa song đao.

Do đó, nếu sư kê muốn nuôi và chăm sóc các loại gà đá hay, vừa thỏa mãn đam mê gà đá vừa mang lại lợi ích kinh tế thì có thể tham khảo. Các giống gà cựa song đao rất được săn đón trên thị trường hiện nay.

Xem cựa gà đá
Cựa gà song đao cực đẹp

Cựa gà chọi nhật nguyệt

Cựa gà nhật nguyệt là loại cựa khá hiểm gặp khi xem cựa gà đá. Loại cựa này có hình dáng giống như tên gọi, phía bên trong có màu trắng và phía bên ngoài có màu đen. Một trường hợp ít gặp khác là hai cựa gà có hai màu trắng đen khác nhau.

Cựa nhật nguyệt được nhận xét là thường xuất hiện trên những chiến kê đá tốt. Cựa có độ cứng và rất chắc nên gà sẽ tấn công đối thủ khá dễ dàng. Vết thương thường rất sâu, khiến đối phương chưa thể ngay lập tức phản công.

Cựa gà giao chỉ

Cựa giao chỉ thường gặp ở những chiến kê có lối đá khá độc đáo. Tuy nhiên, các giống gà sở hữu cựa giao chỉ không được đánh giá cao trên sới gà do sức bền không tốt, thể hiện không thực sự ngoạn mục trên bồ gà. Thay vào đó, chúng sẽ được sử dụng như gà phu để hỗ trợ các chiến kê khác tập luyện.

Xem cựa gà đá
Xem cựa gà đá giao chỉ

Cựa gà chỉ địa

Nếu sư kê xem cựa gà đá gặp phải cựa chỉ địa thì không nên mua gà, cũng không nên đặt cược vào các chiến kê mang cựa này. Chúng có phẩm chất khá bình thường, không có khả năng tấn công và ra đòn hay.

Giống gà cựa chỉ địa có vảy công tự hoặc vảy huyền châm có thể được đánh giá cao hơn so với các loại gà thịt. Tuy nhiên, nhìn chung thì những chiến kê cựa chỉ địa không được các sư kê ưa chuộng.

Cựa gà chọi tam cường

Các giống gà sở hữu loại cựa này thường có 1 vảy to ở vị trí trên và dưới cựa, khi xem cựa gà đá nên chú ý. Cựa tam cường cùng thường xuất hiện ở những loại gà đá hay. Nhiều gà đá cựa tam cường đã có được chiến thắng vẻ vang tại các vựa gà miền Tây.

Cựa gà chọi thượng áp hạ

Khi xem cựa gà có thể nhận biết cựa thượng áp hạ bằng cách quan sát phần cựa có kéo dài đến ngón thới hay không. Ngoài ra, loại cựa này còn nổi lên 3-4 vảy nhỏ với hình chấm tròn. Kích thước vảy dọc theo cựa và chân sẽ giảm dần. Đây cũng là một đặc điểm xuất hiện ở gà đá tốt.

Xem cựa gà đá
Cựa thượng áp hạ khá đặc biệt

Cựa gà lục đinh

Gà lục đinh sẽ có 2 cựa nhỏ ở vị trí trên và dưới cựa, có thể rung chuyển. Do đó, khi sư kê xem cựa gà đá chưa quen thì có thể nghĩ đây là một phần thịt thừa xuất hiện trên chân.

Cựa lục đinh thường chỉ xuất hiện trên các giống gà chọi quý, được gọi là thần kê. Do đó, các chủ kê rất săn đón giống gà này. Lựa chọn chăn nuôi những giống gà này cũng có thể mang lại nhiều lợi ích về mặt tài chính.

Cựa gà độc đinh

Giống như tên gọi, loại cựa độc đinh thường có kích thước nhỏ chỉ bằng hạt ngô, có thể bị bỏ qua nếu không quan sát kỹ. Chúng không quá cứng cáp và nổi bật bên ngoài da, thường nhỏ nhưng khá sắc, được so sánh với móng cọp.

Gà chọi cựa kim

Loại cựa kim sẽ có kích thước khá nhỏ so với một số loại cựa khác. Chúng như một chiếc kim, có thể ghim những cước cực hiểm vào cơ thể đối thủ. Với đặc điểm nổi bật là nhỏ và cứng, cựa kim sẽ dễ dàng đâm xuyên qua lớp da dày của đối thủ.

Vì sao phải xử lý cựa gà? Tìm hiểu các cách xử lý phổ biến

Trong trường hợp gà đá không sử dụng cựa để trực tiếp thi đấu thì chủ kê thường có một số phương pháp xử lý như mài cựa hoặc bịt cựa. Thậm chí, nhiều sư kê còn chọn phương án bỏ hẳn cựa gà, bởi để lại thì khá vướng víu và có thể ảnh hưởng lớn tới việc chiến đấu.

Xem cựa gà đá
Xử lý cựa gà đá khi thi đấu

Mài cựa gà đá

Cách này có thể thực hiện đơn giản bằng cách mua giấy nhám để mài và giúp cựa thêm bằng phẳng. Cách này không gây hại trực tiếp tới cơ thể gà, được nhiều chủ kê lựa chọn để xử lý phần cựa dài vướng víu.

Rút cựa gà chọi

Sau khi xem cựa gà, nếu chủ kê thấy cựa quá vướng víu và không muốn phải xử lý cựa gà nhiều lần thì có thể rút cựa gà chọi. Cách này nguy hiểm hơn và yêu cầu chủ kê phải có hiểu biết hoặc kinh nghiệm nhất định.

Bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích, một số loại cựa gà cần lưu ý khi xem cựa gà đá. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp người chăn nuôi cũng như chủ kê phân biệt được cựa gà chọi tốt!