Rate this post

Các giống gà chọi nổi tiếng hàng đầu hiện nay không chỉ là những dòng gà nội mà còn có rất nhiều giống gà lai, gà nhập ngoại từ Mỹ, Ấn… Sự đa dạng về giống gà mang đến nhiều sự lựa chọn về gà đá cho sư kê. Vậy những giống gà chọi nổi tiếng nào thật sự có khả năng đá tốt? Tìm hiểu cùng đá gà trực tiếp Thomo360 như sau.

Các giống gà chọi nổi tiếng Việt Nam

Trò chơi dân gian chọi gà đã xuất hiện từ lâu đời, các bậc sư kê thuở xưa cũng thuần hóa rất nhiều dòng gà dùng trong chiến đấu. Một số giống gà chọi nổi tiếng vẫn được các sư kê săn đón trên thị trường hiện nay, liệt kê chi tiết những giống gà hay theo vùng miền như sau.

Các giống gà chọi nổi tiếng
Việt Nam có nhiều dòng gà nòi đá hay nổi tiếng

Gà chọi nòi miền Nam

Các giống gà chọi nòi miền Nam nổi tiếng với khả năng đá hay được huấn luyện bởi nhiều sư kê lành nghề. Đây cũng là một trong những vựa gà có nhiều giống gà chọi hay hàng đầu nước ta. Các giống gà chọi nổi tiếng tại miền Nam có thể kể đến như:

  • Gà Cao Lãnh (Đồng Tháp): giống gà Cao Lãnh đã làm nên tên tuổi trong những trận đấu quy mô trên cả nước, thuyết phục người xem bằng những ngón đòn hay. Chúng có đôi chân khỏe, sức bật tốt và có khả năng thích ứng linh hoạt. Đây cũng là lý do khiến các sư kê sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua gà đá Cao Lãnh.
  • Gà chợ Lách (Bến Tre) đây là một trong những loại gà có danh tiếng lâu đời, có thân hình khỏe mạnh, oai vệ. Chúng có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng chỉ trong một vài hồ đầu.
  • Gà châu Đốc (An Giang) đây là một giống gà được lai chọi thành công, hội tụ những ưu điểm của cả gà bố và mẹ. Gà châu Đốc gây ấn tượng bởi thể lực vượt trội và việc né đòn rất nhanh.
Các giống gà chọi nổi tiếng
Gà chợ Lách nổi tiếng tại nhiều bồ gà trong nước

Giống gà chọi tại miền Trung

Giống gà chọi hàng đầu tại miền Trung có nguồn gốc từ miền đất võ Bình Định, Tây Sơn. Gà chọi Bình Định có lối đá đặc biệt, có thể ra quyền với những cú đá liên tiếp từ hai chân, dồn đối thủ vào thế nguy hiểm nhanh chóng. Nhiều sư kê yêu thích giống gà này đã lặn lội đến những trại gà lớn tại Bình Định và săn bằng được giống gà này.

Ngoài ra, một các giống gà chọi nổi tiếng tại miền Trung có thể kể đến như:

  • Giống gà chọi nòi Phan Rang, Ninh Thuận, nổi bật với thân hình vạm vỡ, ra đòn hiểm.
  • Giống gà sông Vệ, Quảng Ngãi, thường xuất hiện trong những trận đá gà cựa sắt – cựa dao. Đây là dòng chiến kê khá tinh ranh, có kích thước không lớn nhưng di chuyển, né đòn rất linh hoạt.

Các giống gà chọi nổi tiếng miền Bắc

Một số giống gà chọi nổi tiếng với kiểu đá hay, ngoại hình đẹp của miền Bắc có thể kể đến là:

  • Gà đá Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội với lối đá đa dạng, thường tham gia thi đấu với các chiến kê hạng nặng.
  • Gà đá Bắc Giang, Thổ Hà có sức bền cực tốt, thường chơi theo lối đá phòng thủ trước, và chỉ tấn công khi đối thủ có dấu hiệu thấm mệt. Do đó, tỷ lệ chiến thắng của gà đá Thổ Hà rất cao.
  • Gà đá quê lúa Thái Bình dùng chân và quản tấn công đối thủ. Những bồ gà Thái Bình có tiếng là có nhiều giống gà đá hay cũng như gà cảnh đẹp, anh em muốn mua có thể tới tham khảo.
Các giống gà chọi nổi tiếng
Gà quê lúa Thái Bình có khả năng đá hay, hình thể đẹp

Các giống gà nổi tiếng thế giới

Ngoài các giống gà chọi nổi tiếng được nuôi và nhân giống tại Việt Nam, rất nhiều giống gà hay du nhập từ nước ngoài cũng được các sư kê yêu thích lựa chọn.

Gà Hatch rặc

Giống gà Hatch rặc đến từ Mỹ, có kích thước không quá lớn. Giống gà này ghi điểm với hình thể săn chắc, lối đá khôn ngoan thể hiện bản lĩnh của những chiến kê thực thụ. Chúng có thể né đòn và phản đòn rất điêu luyện, có thể hạ đo ván đối phương chỉ trong những hồ đầu của những trận đá cựa dao và cựa sắt.

Các giống gà chọi nổi tiếng
Gà Hatch rặc trong đá gà cựa sắt

Gà chọi Peru

Một trong những dòng gà chọi Nam Mỹ du nhập từ Việc Nam từ khá sớm là gà chọi Peru. Khác với giống gà Asil, gà chọi Peru là một đối thủ thực sự mạnh bởi chúng có hình thể to lớn, có thể đạt từ 4-6 cân hoặc hơn. Gà chọi Peru ra đòn rất mạnh, tạo áp lực lớn cho những đối thủ cùng chơi.

Gà Asil

Chiến kê Asil có nhiều phiên bản lai với các giống gà khác nhau để tạo nên những chiến kê mạnh thực thụ. Một số dòng gà lai phổ biến trên thị trường là Kulang Asil, Reza Asil, Booster Asil… Gà Asil có đặc điểm chung là bộ lông mượt, khá dày, là lá chắn phòng thủ hiệu quả. Đầu chúng khá nhỏ và có phần đuôi không quá dài. Tuy nhiên, ngoại hình nhỏ nhắn gọn gàng giúp gà Asil tấn công thêm linh hoạt.

Các giống gà chọi nổi tiếng tại Việt Nam cũng như thế giới đã được liệt kê ngắn gọn qua bài viết trên. Để mua những giống gà chọi hay, người nuôi nên tìm đến những trại gà lớn để chọn được chiến kê nhà nòi chuẩn hoặc dòng gà lai đúng chuẩn. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích, giúp sư kê biết thêm về một số dòng gà hay hiện nay.