Rate this post

Gà mặt quỷ là giống gà quý hiếm đến từ Indonesia với đặc điểm nổi bật về mặt màu sắc – gà có màu đen thuần. Giống gà này nằm trong top những giống gà đắt nhất thế giới bởi nhiều lý do. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về giống gà này và giải mã lý do nhiều người sẵn sàng chi số tiền lớn để sở hữu chúng.

Gà mặt quỷ là gì?

Gà mặt quỷ có nguồn gốc từ Indonesia, còn có tên gọi khác là là gà Ayam Cemani. Giống gà này có màu sắc toàn thân từ lông, mào, mắt, máu, lưỡi… đều có một màu đen tuyề. Bởi ngoại hình của chúng có phần đáng sợ so với các giống gà thường gặp tại Việt Nam, người ta còn gọi chúng với cái tên gà mặt quỷ.

Hiện nay, đây đang là một trong những giống gà được rao bán với mức giá cao  nhất thế giới, được công khai giá từ 52 triệu đồng mỗi con. Giá bán gà có thể dao động cao hơn hoặc thấp hơn nếu có sự khác nhau về tuổi đời, cân nặng…

Giống Ayam Cemani xuất hiện trên đảo Java của Indo từ những năm đầu thế kỷ 12, rất hiếm có và khó nuôi. Có lẽ vì lý do này mà những chú gà Ayam Cemani trở nên đắt đỏ. Ngoài ra, theo quan niệm của người Indo thì chúng có màu đen tuyền, mang đến sự giàu có, thịnh vượng cho người sở hữu. Có lẽ vì lý do này mà chúng trở thành giống gà của giới thượng lưu.

Gà mặt quỷ
Gà Ayam Cemani có toàn bộ cơ thể màu đen tuyền

Một số đặc điểm của gà mặt quỷ

Giống gà Ayam Cemani quý hiếm có hình thể khác biệt, gây được sự chú ý tại bất cứ nơi nào chúng xuất hiện. Một số đặc điểm của giống gà mặt quỷ này sẽ được tổng hợp như sau:

  • Toàn bộ cơ thể và nội tạng đều có màu đen, không xuất hiện các sắc màu khác như các giống gà thông thường.
  • Đầu gà Ayam Cemani nhỏ, mắt dẹt và mồng gà có kích thước trung bình, không quá to hoặc quá nhỏ. Mồng gà tạo thành hình các khía nhọn trên đỉnh đầu, có gai sần sùi.
  • Cân nặng gà trống Ayam Cemani khoảng 2 cân đến 2,5 cân. Gà mái có kích thước nhỏ hơn, dao động từ khoảng 1,5kg đến 2kg.
  • Cơ thể gà không quá lớn, lông gà dày và mỏ gà hơi quặp.
  • Gà mái có thể đẻ đến 80 trứng mỗi năm, trứng gà Ayam Cemani cũng có màu đen tuyền.
  • Gà có thịt ngọt, thịt cũng có màu đen, có vị thơm ngon.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến màu sắc đen tuyền của cơ thể gà mặt quỷ, nhiều nhà khoa học cho rằng do chất Fibromelanosis trong cơ thể chúng. Điều này cho phép các sắc tố đen phát triển mạnh mẽ, áp đảo tất cả các sắc tố khác.

Gà mặt quỷ
Một số yếu tố về gen khiến sắc tố đen phát triển trên cơ thể

Giải mã nguyên nhân khiến gà mặt quỷ được mua với giá cao

Gà mặt quỷ có giá trị cao không chỉ bởi ngoại hình độc lạ mà còn bởi một số đặc điểm sau.

Giá trị dinh dưỡng cao

Giống gà thịt đen Ayam Cemani cho thương phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon hấp dẫn, là món ăn độc đáo đối với mọi thực khách. Theo y học cổ truyền phương Đông, giống gà đen có thịt và xương có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng chất sắt trong gà mặt quỷ cao hơn các loại thịt cá thông thường, do đó đây sẽ là món ăn cực bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh.

Về mặt tâm linh

Theo một số quan điểm về mặt tinh thần thì giống gà mặt quỷ mang đến sức mạnh ma thuật cho người sở hữu. Khi ăn gà Ayam Cemani cũng có thể mang lại sự giàu có, sung túc và thuận lợi cho người dùng. Có thể đây cũng là nguyên nhân khiến chúng được giới thượng lưu săn đón, sẵn sàng mua với giá cao, đẩy giá gà lên tới hàng chục triệu đồng mỗi con.

Gà mặt quỷ
Nhiều người quan niệm gà Ayam Cemani mang tới thịnh vượng

Sản lượng không cao, có tính hiếm

Gà Ayam Cemani có tỷ lệ ấp trứng không cao, gà tương đối hiếm và thường thích hợp sống ở đảo Java. Do đó, giá mua gà cũng được đẩy lên cao bởi không thể nuôi công nghiệp như các loại gà khác.

Giá bán gà Ayam Cemani mặt quỷ

Hiện nay, hai giống gà Ayam Cemani mặt quỷ phổ biến là giống lông mượt và giống lông xù. Giống gà lông xù thường được ưa chuộng để làm gà cảnh hơn. Một phần vì việc chăm nuôi gà rất khó, gà có sản lượng nhất định nên chúng cũng có tính hiếm. Giá bán Ayam Cemani thường vào khoảng 3 triệu cho một cặp gà 1 tháng tuổi. Gà bố mẹ có giá lên tới 2.500USD (tương đương từ 55~60 triệu).

Kể cả việc nhập con giống thì giống Ayam Cemani cũng có giá cao hơn hẳn. Nhiều trang trại gà hiện nay nuôi giống gà Ayam Cemani mặt quỷ chủ yếu để tái đàn và tiêu thụ trứng. Trứng của chúng có thể lên tới 500 nghìn cho một đôi. Việc ấp trứng hoặc nuôi gà tơ cũng không hề dễ dàng.

Gà mặt quỷ
Gà hiếm có giá lên tới hàng chục triệu

Bài viết trên cung cấp một số thông tin hữu ích về giống gà mặt quỷ nổi tiếng hiện nay. Mong rằng những thông tin được tổng hợp trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về giống gà này, đồng thời lý giải nguyên nhân giá gà Ayam Cemani cao đến vậy. Nếu quan tâm và muốn mua giống gà này, hãy đến tận nơi mua và kiểm tra thật kỹ để chắc chắn mua được đúng loại gà!