Rate this post

Gà chọi Nhật Bản có giá trị cao, có thể được nuôi như các giống gà cảnh và cũng có thể tham chiến. Do đó, giống gà đẹp này được nhiều người săn đón, thậm chí trả giá cao cho những con gà hiếm. Giống gà này có đặc điểm nổi bật gì mà được yêu thích đến vậy? Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm hiểu xuất xứ giống gà chọi Nhật Bản

Gà chọi Nhật Bản đa số là gà Shamo, có nguồn gốc ban đầu là từ Thái Lan thay vì xứ Phù Tang như nhiều người vẫn nghĩ. Cụ thể, giống gà này du nhập từ xứ chùa vàng sang Nhật Bản từ thời kỳ Edo (những năm 1600). Với sự tiến bộ trong khoa học kỹ thuật, nước Nhật đã lai tạo giống gà này thành gà Shamo để thích nghi tốt hơn với khí hậu nước này.

Gà chọi Nhật Bản
Gà chọi Shamo Nhật Bản vốn có nguồn gốc từ Thái Lan

Một số đặc điểm nổi bật

Gà chọi Nhật Bản có ngoại hình khá nổi bật với màu lông đẹp, bắt mắt và vóc dáng khỏe mạnh. Khi mua gà chọi về nuôi, nếu người mua không hiểu rõ về giống gà này thì có thể nhầm lẫn chúng với giống Semara đến từ Mã Lai. Do đó, nên tìm hiểu kỹ những đặc điểm nhận dạng của giống gà này.

Đặc điểm về mặt ngoại hình

Một số đặc điểm nổi bật về mặt ngoại hình của gà chọi Nhật Bản có thể liệt kê như sau:

 • Gà có ngoại hình lớn hơn so với các loại gà tre, gà nòi tại Việt Nam.
 • Khung xương lớn, cân nặng có thể lên tới 4-5kg, thậm chí là cao hơn.
 • Ngực nở, dáng đi oai vệ, cơ thể đô con và lực lưỡng.
 • Chiều cao trung bình gà chọi Nhật Bản khoảng 70cm và có tỷ lệ đùi/cẳng khoảng 1.5, rất phù hợp để chiến đấu.
 • Gà có cổ dài nên có một số lợi thế nhất định khi chiến đấu.
 • Mỏ ngắn, nhọn, mắt tinh ranh như mắt cú và chân màu xanh, đốm đen hoặc vàng.
 • Đuôi gà không quá dài, lông mượt nên cũng đáp ứng mặt thẩm mỹ đối với gà cảnh.
 • Cánh thường ép sát vào thân gà chọi nên dáng đứng của chúng có vẻ oai phong và lẫm liệt hơn.
 • Mồng gà chọi Nhật Bản tương tự mồng dâu với ba khía. Mắt gà có màu trắng hoặc hơi vàng.
 • Gà Shamo không có tai tích, không bị vướng víu khi di chuyển.
Gà chọi Nhật Bản
Một số đặc điểm gà Shamo

Đặc điểm về tính cách

Gà chọi Nhật Bản rất hiếu chiến, một số nơi còn gọi chúng với cái tên “quân kê”, ám chỉ tính cách hung hăng của chúng. Gà Shamo không sợ người, không bỏ chạy khi tham chiến. Mặc dù gà chọi Nhật Bản không chủ động tấn công con người nhưng khi chăm sóc và chăn nuôi chúng cũng cần hết sức cẩn thận, không nên khiến chúng kích động.

Tìm hiểu một số giống gà chọi Nhật Bản

Giống gà Shamo phổ biến nhất Nhật Bản, đã được du nhập vào nước ta một thời gian và có danh tiếng nhất định. Do đó, giống gà này được săn đón và được giao dịch khá nhiều trên thị trường. Nếu bạn quan tâm tới các giống lai hoặc các dòng khác của gà Shamo, hãy tham khảo một số giống gà như sau.

Một số dòng gà Shamo phổ biến

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện 4 loại gà Shamo phổ biến nhất là các dòng sau:

 • Gà đại quân kê ( O – Shamo)- ám chỉ kích thước lớn của giống gà này. Cân nặng của gà trống có thể đạt 5.6kg và gà mái là 4.8kg, áp đảo hoàn toàn một số giống gà chọi Mỹ, gà chọi miền Tây, gà nòi … khác.
 • Trung quân kê Shamo (Cho – Shamo): loại gà này được vua Chu Nguyên Chương yêu thích và họ của ông cũng được lấy cho giống gà này. So với đại quân kê thì trung quân cơ có kích thước khiêm tốn hơn, đạt khoảng 4.1kg với gà trống và gà mái khoảng 3kg.
 • Nam Kinh quân kê (Nankin – Shamo) là dòng gà chọi Nhật Bản có chiều cao thấp hơn nhiều so với chiều cao trung bình 70cm của giống gà này. Cân nặng của chúng cũng có sự chênh lệch tương đương.
 • Tiểu quân kê (Ko – Shamo) là dòng gà Shamo có tầm vóc nhỏ nhất trong các dòng gà Shamo. Gà trống có kích thước chỉ bằng gà tre đá tại Việt Nam, trọng lượng khoảng 1.5kg. Tuy nhiên, thân hình nhỏ nhắn cũng là một ưu điểm, giúp chúng thêm linh hoạt và nhanh nhẹn.
Gà chọi Nhật Bản
Phân loại gà dựa trên hạng cân

Một số giống gà chọi Shamo Nhật Bản khác

Nếu người chăn nuôi muốn tìm hiểu thêm các loại gà chọi khác tại Nhật Bản, hãy tham khảo một số giống gà hiếm hơn như sau Ehigo, Yakido or Ygido, Kinpa, … Ngoài ra, với sự phổ biến của giống gà này trên thế giới, đã có nhiều phiên bản lai giữa gà chọi Shamo Nhật Bản với các giống gà châu Á, châu Âu khác.

Cách mua gà chọi Shamo Nhật Bản

Khi mua gà chọi Shamo, cần lưu ý một số điểm sau để mua được đúng giống gà:

 • Địa điểm là các trại gà uy tín, có kinh nghiệm lâu năm.
 • Tham khảo giá trước khi đi mua để tránh việc bị hét giá cao.
 • Nên đến trực tiếp trại gà để chọn được gà khỏe mạnh và ưng ý nhất.
Gà chọi Nhật Bản
Đến trại gà để mua gà chọi Shamo Nhật Bản

Bài viết trên tổng hợp những thông tin hữu ích về giống gà chọi Nhật Bản Shamo. Gà có thể được nuôi với mục đích để đá gà, gà cảnh hoặc thậm chí để lấy gà thương phẩm với giá cao. Do đó, nếu bạn đang tìm hiểu những địa điểm mua giống gà này, hãy tham khảo những gợi ý trên để mua với giá tốt.