Rate this post

Tai tích giống như một phần “thịt thừa” của gà chọi. Sẽ không vấn đề gì, không cần cắt bỏ nếu gà chọi nuôi lấy thịt. Nhưng nên cắt bỏ đi nếu gà chọi nuôi để đá, để cáp độ. Bởi đây được coi là điểm yếu khi chiến kê vào trường đấu. Đối thủ có thể cắn vào tai tích, làm gà bị đau, mất máu và dễ bỏ cuộc. Tuy nhiên, cắt tai tích gà chọi như thế nào để gà đỡ mất máu, nhanh lành vết thương? Cần lưu ý gì khi cắt tai tích cho gà chọi? Tất cả sẽ được đá gà trực tiếp chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

HƯỚNG DẪN CẮT TAI TÍCH GÀ CHỌI BẰNG KÉO

Cắt tai tích gà chọi bằng kéo rất dễ thực hiện, ngay cả những sư kê ít kinh nghiệm cũng có thể làm được. Cắt tai tích bằng kéo sẽ giúp người thực hiện bớt run tay. Nhưng nhược điểm là khó có thể tỉa tai theo ý muốn. Vết cắt bằng kéo cũng sắc nét hơn. Thậm chí một vài trường hợp nó còn dính lại chút râu ria, không thực sự gọn gàng cho lắm.

cách cắt tai tích gà chọi

Việc cắt tai tích gà chọi bằng kéo sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ tai và tai tích của gà
 • Thoa một ít cồn vào chỗ chuẩn bị cắt và dùng tay day, bóp vài lần để gà quen với cảm giác đau trước.
 • Khử trùng kéo kỹ càng trước khi cắt. Sau đó lấy kéo cắt dứt khoát, cầm máu lại cho gà.

Sư kê có thể cầm máu bằng lông tơ trong nách của gà, hoặc lọ ghẹ ở dưới đáy nồi đều được nhé! Nếu thực hiện cắt tai tích một mình, anh em nên dùng hai chân kẹp chặt gà lại, hai tay thực hiện thao tác cắt sẽ dễ hơn. Muốn vết thương nhanh lành, anh em có thể khâu vết chỗ cắt lại. Thường thì các vết cắt sẽ nối da non sau khoảng một tuần. Lưu ý, khi cắt thì anh em nhớ chuẩn bị thêm tô nước sạch để nhúng rửa kéo. Việc này sẽ giúp việc cắt dễ dàng hơn, gọn hơn.

cắt tai tích gà chọi bằng kéo

Sau khi cắt xong, không nên cho gà uống nước ngay mà nên để tới ngày hôm sau. Không cắt tai tích gà chọi lúc gà đang rụng lông, thay lông vì thời điểm này máu loãng. Bên cạnh đó, nên chờ vết thương bung vẩy rồi mới cho vần và xổ gà bình thường.

HƯỚNG DẪN CẮT TAI TÍCH GÀ CHỌI BẰNG DAO LAM

Thêm một cách cắt tai tích gà chọi nữa mà sư kê có thể áp dụng đó là cắt bằng dao lam. Tuy nhiên, cách này chỉ thích hợp cho những ai đã có kinh nghiệm, quen tay thôi. Với dao lam, ta có thể gọt bỏ những phần thịt nhỏ li ti một cách kỹ càng, giúp ngoại hình gà chọi trông gọn hơn, sắc xảo hơn so với cắt bằng kéo. Cách thức tiến hành cũng tương tự như trên anh em nhé!

cắt tai tích bằng dao lam

CẮT TAI TÍCH GÀ CHỌI CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Khi tiến hành cắt tai tích gà chọi, sư kê cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Với gà đòn thì chỉ nên hớt tai và tích. Còn là gà đá cựa thì nên hớt tai, tích và cả mào. Tránh đối thủ nhắm vào đó để bám đá. Với trường hợp mào gà quá to, có thể cắt bớt khoảng một nửa, để lại gốc to ở dưới, đủ để che được phần sọ sau ót nhưng vẫn gọn gàng, đẹp mã, hạn chế được đối thủ bám vào khi chiến đấu.
 • Dụng cụ cắt tai tích gà chọi càng sắc bén thì vết cắt càng ngọt và chảy ít máu.
 • Chỉ nên cắt tai tích khi gà được 7 tháng tuổi trở lên. Bởi thời điểm đó, da tai tích gần như không mọc dài ra nữa. Và cũng chỉ nên thực hiện trên những con gà chọi khỏe mạnh, sung mãn. Không thực hiện khi gà đang bị bệnh, mới đá về hoặc đang trong thời kỳ rụng lông, thay lông.

lưu ý khi cắt tai tích cho gà chọi

 • Nên cắt tai tích gà chọi lúc trăng khuyết, nhiệt độ không quá nóng, không quá lạnh để vết thương bớt đau, bớt chảy nhiều máu.
 • 2 ngày trước khi cắt tai tích, nên cho gà uống 1 viên vitamin K để hỗ trợ đông máu, giúp quá trình cầm máu sau cắt được dễ dàng và nhanh gọn hơn.
 • 6 giờ chiều là khoảng thời gian thích hợp nhất để cắt tai tích gà chọi. Nhưng từ 11 giờ trưa hôm đó, nên dừng việc cho gà uống nước. Vệ sinh sát trùng sạch sẽ dụng cụ dao kéo để tránh nhiễm trùng.
 • Chờ cho gà bong vẩy mới tiến hành vần sổ, sổ sớm vết thương dễ bị rách, khó lành hơn.
 • Bên cạnh đó anh em cũng cần nhớ, gà chọi sau khi cắt tai tích chừng 1 tháng thì mới đi đá được. Lúc này phần thịt bên trong vết cắt đã liền hẳn.

cách chăm sóc gà chọi sau khi cắt tai tích

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CHO GÀ CHỌI CẮT TAI TÍCH

Sau khi cắt tai tích gà chọi, sư kê cũng cần lưu ý cách chăm sóc để gà chọi khỏe, nhanh phục hồi nhé!

Trước tiên, nên khử trùng chuồng nuôi của gà bằng vôi bột để giữ vệ sinh, tránh cho vết thương bị nhiễm trùng. Thêm nữa, chuồng trại nên để be bịt kỹ càng, tránh để gió lùa, nhiệt độ thấp làm gà nhiễm lạnh.

Khi gà đang trong quá trình phục hồi vết thương, nên bổ sung nhiều dưỡng chất, đạm và protein có trong thức ăn tanh như: Thịt bò, lươn trạch, thịt nạc heo… sẽ giúp vết thương nhanh phục hồi hơn. Với những con gà sau khi cắt tai tích mà bị yếu hơn, nên cho chúng ăn những thức ăn nấu kỹ, cơm nóng thay vì thóc lúa để quá trình hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

lưu ý sau khi cắt tai tích gà chọi

Tùy vào kinh nghiệm của mỗi người mà sư kê có thể chọn cách cắt tai tích gà chọi là dao lam hay kéo. Nhưng dù là dụng cụ gì thì cũng nên khử trùng kỹ để tránh nhiễm trùng. Cùng với đó, thiết lập cho gà chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để gà mau phục hồi. Chỉ khoảng một tháng thôi là chiến kê có diện mạo đẹp và sẵn sàng ra trường đấu.

KẾT LUẬN

Tới đây có lẽ anh em đã biết cách cắt tai tích gà chọi như thế nào rồi đúng không? Hãy áp dụng đúng để vết thương ít chảy máu, nhanh lành nhất. Đừng quên duy trì chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sau cắt tai tích cho gà chọi như đã nêu trong bài để gà nhanh phục hồi nhé!