Rate this post

Kinh kê chính là “bí kíp” tích lũy kinh nghiệm, thực tiễn về việc chăm nuôi gà chọi từ xa xưa truyền lại. Đây là những kiến thức vô cùng quý giá về cách chăm sóc, nuôi dưỡng, huấn luyện gà chọi được các sư kê lão luyện ghi chép và truyền thụ lại cho đời sau. Thông qua kinh kê gà chọi, chúng ta sẽ biết được cách nhận biết gà chọi nào đá hay, đá dở, gà nào là thần kê dị tướng… Vậy kinh kê gà chọi có từ bao giờ và có nội dung gì? Tất cả sẽ được đá gà trực tiếp chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

KINH KÊ GÀ CHỌI LÀ GÌ

Như đã chia sẻ ở trên, Kinh kê gà chọi là tập hợp những kinh nghiệm lựa chọn, chăm nuôi gà chọi được tích lũy từ xưa tới nay. Các kiến thức này có độ chính xác cao và được kiểm nghiệm từ đời này qua đời khác. Vì thế, với những sư kê am hiểu và lĩnh hội được các kiến thức quý báu trong Kinh kê gà chọi có thể dễ dàng chọn được cho mình một chiến kê chất lượng, bách chiến bách thắng.

kinh kê gà chọi là gì?

Tựu chung lại, Kinh kê gà chọi tập trung chủ yếu vào vấn đề cách xem tông dòng và tướng mạo của gà chọi. Trong đó tông dòng là nguồn gốc, gia phả của gà chọi bố mẹ. Còn tướng mại là các đặc điểm diện mạo bên ngoài sẽ được nêu chi tiết trong kinh kê.

KINH KÊ GÀ CHỌI CÓ TỪ BAO GIỜ?

Từ xa xưa, đá gà đã là bộ môn giải trí được nhiều người yêu thích. Theo một số tài liệu ghi chép lại, bộ môn này còn có trước cả bóng đá. Từ thời phong kiến ngày xưa, những lúc nông nhàn, giải lao sau giờ lao động, người nông dân thường mang gà ra đá giống như một thú vui để thảnh thơi sau những giờ phút lao động mệt nhọc. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Kinh kê gà chọi ra đời. Chỉ biết nó đã xuất hiện cách đây rất rất lâu về trước.

kinh kê gà chọi có nội dung gì

Kinh kê là một cuốn sách viết tay, ghi chép lại tất cả các tư liệu về gà, cách chơi gà. Đây là tư liệu sớm nhất, lâu đời nhất ở Việt Nam. Trong đó miền Bắc được cho là thông thạo, có nhiều kinh kê hơn. Có thể do văn hóa đá gà tại đây có sớm nhất. Hơn nữa, ở thời đó người ta cho rằng, việc học thông hiểu thạo các bí kíp trong Kinh kê sẽ giúp họ trở thành sư kê chuyên nghiệp, am tường hiểu tận mọi thứ, chọn được chiến kê chất lượng nhất.

Trong cuốn sách này có khá nhiều thông tin khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là cách nhận biết gà đá hay, cách chọn tông dòng để lai giống thành công…

MỘT VÀI NỘI DUNG NỔI BẬT TRONG KINH KÊ GÀ CHỌI

Điều thú vị ở Kinh Kê gà chọi chính là mọi kinh nghiệm đều được viết lại thành thơ lục bát rất vần điệu, giúp người đọc dễ nhớ, dễ thuộc và ghi nhớ được lâu hơn. Nội dung cuốn sách khá phong phú, mang tới cho người đọc nhiều kiến thức hay về cách chọn gà, cách xem cựa, cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, các bài tập cho gà…

Dưới đây là một số trích đoạn thơ có trong kinh kê:

“Cho tường là vảy tam truyền,

Cho tường là vảy chướng thiên chỗ nào.

Câu loan tình trạng làm sao,

Ngư lân, yến nguyệt tài cao thế gì,

Ba hàng rốt chậu vảy qui,

Hoành hoành chỉ địa ai thời dám đương.

Châu giáp, huyền giáp phải tường,

Châu hơn đã hẳn huyền nhường lại châu.

Nhựt thần vảy đóng ở đâu,

Ðóng mà ngang cựa để hầu phòng thương.

Lạc mai giáp đóng phi thường,

Hoặc bày dưới cựa hoặc tường lên trên.

Khai vương giữa chậu hoặc bên,

Chẳng sớm thời muộn chẳng quên đòn tài.

Hai hàng dầu cách dặm dài,

Nhứt cách nhứt chiếu quảng hoài phải kiêng.

Long ẩn mà có ẩn huyền,

Nước ba thời thấy đá phiên một đòn.

Cao nào ngón giữa ẩn son,

Qua khuya một chút chúng lòn chạy ngang.

…..”

kinh kê gà chọi

Với những ai đam mê bộ môn đá gà, muốn trở thành Kinh Kê chuyên nghiệp, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì kinh kê gà chọi là cuốn sách bạn không nên bỏ lỡ. Bởi những kiến thức mà ông cha ta truyền thụ lại đều dựa trên các kinh nghiệm thực tế rất quý báu. Nhiều cách chữa bệnh cho gà theo phương pháp dân gian tới nay vẫn mang lại hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

KINH KÊ GÀ CHỌI CÓ ÁP DỤNG ĐƯỢC TRONG THỰC TẾ?

Có thể khẳng định, những kiến thức trong kinh kê gà chọi là những kinh nghiệm thực tiễn được đúc kết lai và cho tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Nhất là về cách nhìn, đoán tướng gà cực kỳ chuẩn. Chẳng hạn, linh kê dị tướng thường sẽ có các đặc điểm sau:

cách xem chân gà chọi hay trong kinh kê

  • Về dáng mắt: Gà đá hay thường có dáng mắt ếch, mắt rắn hổ. Xung quanh tròng nó có nhiều đốm đen thì con gà đó rất hung tợn, lì đòn. Đặc biệt nếu gà có mí nhỏ thì càng hay, sẽ hạn chế được việc đối thủ cắn mổ vào vị trị này.
  • Về vảy cựa: Cách xem vảy, cựa gà được kinh kê gà chọi ghi chép chi tiết và có cả hình vẽ minh họa giúp người xem dễ hình dung. Sư kê nên ưu tiên chọn những con có vảy vấn sáo, vảy khai vương… Chân phải rắn chắc thì các cú đá mới uy lực và có khả năng gây thương tích cao.
  • Về thế đứng: Theo kinh kê gà chọi có ghi, những con gà có tướng đứng, dáng đi oai phong, bệ vệ sẽ có khá năng đá tốt hơn những con dáng đi ỉu xìu, lúc nào cũng cúi đầu xuống dưới. Những con đứng trùng khoeo đá sẽ sâu chân hơn, đá có lực hơn. Những con đứng khuỵu gối sẽ thiên về càn cổ và đá luồn lách.
  • Về lông mã: Những con gà có lông phủ dày, mượt sẽ là những con gà đá hay. Đặc biệt nếu trong tay bạn có một con gà lông màu tía hoặc sắc tím than, chúc mừng đó chính là báu vật.

Ngoài các đặc điểm trên thì người ta có thể nhận biết gà nào đá hay hay dở qua tướng, tông, giống,… cũng rất chuẩn xác.

ĐỊA CHỈ BÁN KINH KÊ GÀ CHỌI

Cho tới nay, kinh kê gà chọi vẫn chưa được đơn vị nào xuất bản chính thống cả. Nhưng đừng vì thế mà buồn, anh em có thể tìm thấy bản gốc, các dị bản của nó trên mạng, trên internet. Hoặc bạn có thể tự chép lại những kinh nghiệm, kiến thức mình học hỏi được từ đàn anh đi trước và tổng hợp nó thành kinh kê gà chọi của riêng mình.

KẾT LUẬN

Có thể nói rằng, kinh kê gà chọi thực sự là một tài liệu quý giá mà bất cứ sư kê nào cũng nên có trong tay và gối đầu. Dựa trên những kinh nghiệm quý báu đó, anh em sẽ chọn được những chiến kê đá hay nhất, chất lượng nhất cho riêng mình.