Rate this post

Đừng bỏ qua cách nuôi gà chọi đẻ trứng đơn giản, hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này nếu trước đó bạn chưa có kinh nghiệm. Hoặc những lần nuôi gà đẻ trước đó trứng không to, không đều, bị hư nhiều. Bởi việc bạn chăm nuôi gà ra sao, chất lượng dinh dưỡng hàng ngày như thế nào ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của trứng cũng như tỷ lệ sống sót của gà chọi con sau khi ấp nở. Cùng tham khảo kinh nghiệm nhé!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GÀ CHỌI ĐẺ TRỨNG TO, ĐỀU?

Cách nuôi gà chọi đẻ trứng hiệu quả không khó. Nhưng muốn trứng gà được to và đều, tỷ lệ trứng có phôi cao thì ngay khâu chọn gà trống, gà mái các sư kê cần đặc biệt chú ý. Từ xưa ông cha ta vẫn có câu: “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Vậy nên so với gà trống thì gà mái được quan tâm nhiều hơn.

cách nuôi gà chọi đẻ trứng

Sư kê nên chọn những con gà giống có sức khỏe tốt, không dị tật bẩm sinh, không lai cận huyết. Gà càng hăng máu càng tốt. Vì như vậy con non sau này sẽ được thừa hưởng những gen trội đó.

Chọn gà mái đẻ thì nên né những con gà có các đặc điểm:

 • Đầu to, chân to
 • Bụng xệ
 • Mắt lệch
 • Di chuyển chậm chạp

Bởi theo kinh nghiệm chọn giống cách nuôi gà chọi đẻ trứng, những con gà như hế cho sản lượng trứng thấp, không đều và nguy cơ trứng hư rất cao.

cách nuôi gà đẻ trứng to và đều

HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI GÀ CHỌI ĐẺ HIỆU QUẢ TỪ A – Z

Khi phối giống thành công, anh em hãy áp dụng cách nuôi gà chọi đẻ trứng dưới đây để gà có sản lượng trứng tốt, ít bị hỏng:

ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ CHUỒNG NUÔI/ CHUỒNG ÚM

 • Khi gà đang trong giai đoạn “mang thai”, nếu thời tiết nóng, cần bổ sung điện giải vào nước uống của gà để giải nắng. Nhiệt độ mà cao trên 35 độ, cần phun mưa vào mái che để làm mát cho gà.
 • Nếu gà đẻ trứng vào mùa đông, nên che kín chuồng để gió không lọt vào. Đồng thời, nên dùng bóng đèn điện để sưởi ấm gà.
 • Nên bố trí ổ đẻ của gà ở vị trí thông thoáng, hạn chế đặt gần hoặc áp mái tôn dễ làm cả gà mẹ và trứng bị hỏng.

chuồng nuôi gà đẻ trứng

ĐỐI VỚI CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Cách nuôi gà chọi đẻ trứng còn cần chú ý chế độ dinh dưỡng như sau:

 • Nghiề nát vỏ sò, xương cá trộn vào thức ăn của gà mẹ để tăng hàm lượng canxin cho vỏ trứng, tránh tình trạng trứng bị vỡ khi vừa đẻ xong, hạn chế tình trạng mổ trứng của gà mái.
 • Bổ sung vitamin A, D, E cho gà
 • Nên ngâm thóc/ lúa 1 ngày để thức ăn lên mầm, ủ cho lên mộng rồi mới cho gà ăn. Vừa giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng mà vừa giúp chiến kê dễ tiêu hóa hơn.

chế độ dinh dưỡng của gà đẻ trứng

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG CÁCH NUÔI GÀ CHỌI ĐẺ XONG

Khi gà đẻ trứng xong, sư kê vẫn nên theo dõi chế độ ăn uống của gà cũng như quan sát các dấu hiệu của nó:

lưu ý khi nuôi gà đẻ trứng

 • Nếu vỏ trứng đẻ xong xù xì, có thể gà đã bị viêm phế quản truyền nhiễm. Nên tiêm vắc-xin IB chủng H52 cho chúng.
 • Nếu vỏ trứng chuyển từ vàng sang trắng, không phải trứng non thì rất có thể gà đang mắc hội chứng giảm đẻ. Nên tiêm vắc xin nhũ dầu EDS 76 cho gà, kết hợp thêm thuốc Embirio-Stimulan.

chăm sóc gà đẻ trứng

KẾT LUẬN

Trên đây là cách nuôi gà chọi đẻ trứng đơn giản, hiệu quả vừa giúp gà tăng sản lượng, vừa đảm bảo chất lượng trứng tốt nhất. Khi gà đẻ, nên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không cho người lạ hoặc động vật ra vào chuồng để tránh mầm bệnh bên ngoài xâm nhập khiến gà bị bệnh nhé!