Rate this post

Thế nào là gà chọi ra trường? Cách nuôi gà chọi ra trường thế nào mới là đúng cách để có thể thu được lợi ích tốt nhất? Đây là những câu hỏi được những sư kê mới vào nghề cũng như những người chăn nuôi lâu năm nhưng chưa thực sự chuyên nghiệp đang thắc mắc. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi trên.

Gà chọi ra trường là gì? Vì sao phải chú ý chăm nuôi gà chọi ra trường?

Gà chọi ra trường là tên gọi khác khi sư kê cho gà xuất quân khi chiến đấu chính thức. Đây là thời điểm quan trọng mà sư kê cần chú ý vì lần xổ gà chính thức đầu tiên cho thấy năng lực của chiến kê. Đồng thời, gà xổ lần đầu tiên thuận lợi sẽ giúp chúng có cơ sở để chiến đấu tự tin, có tinh thần chiến đấu tốt cho những lần xổ tiếp theo.

Cách nuôi gà chọi ra trường
Cách nuôi gà chọi ra trường hiệu quả giúp gà đá tốt

Cần lưu ý gì về cách nuôi gà chọi ra trường?

Một số bí quyết tổng quát mà người chăn nuôi cũng như các sư kê cần chú ý trong cách nuôi gà chọi ra trường là:

  • Cho gà ra trường thường nhật chỉ được thực hiện khi gà phát triển tốt sau khoảng 7-8 tháng chăn nuôi.
  • Ở những bí kíp cao cấp hơn, chủ kê có thể hỗ trợ thêm bằng phương pháp dùng thuốc tăng bo, tăng lực.. để gà có thể lực và tinh thần tốt hơn khi ra trường. Đây được coi là bí quyết cao cấp bởi những sư kê có kinh nghiệm và có khả năng chọn thuốc phù hợp, giúp gà phát huy khả năng chiến đấu tối đa.
Cách nuôi gà chọi ra trường
Cách chăm sóc cơ bản với các chiến kê ra trường

Cách nuôi gà chọi ra trường phù hợp

Cách nuôi gà chọi ra trường cần được thực hiện tỉ mỉ và chu đáo theo từng giai đoạn, đảm bảo không có sai sót cho đến ngày gà xổ thành công. Ở đây, chúng tôi chia sẻ cách nuôi gà chọi ra trường theo bí quyết từ các sư kê dày kinh nghiệm, đã có nhiều thành tích nổi bật trong giới gà đá như sau.

Ngày Chủ nhật

Trước khi ra trường thì gà đá phải được xổ khoảng 5-7 lần. Vì vậy, cách nuôi gà chọi ra trường hợp lý nhất là cho gà xổ thường nhật, bắt đầu từ ngày Chủ nhật. Khi chọn đối thủ xổ gà, cần chú ý chọn chiến kê cùng hạng (cùng cân nặng, chiều cao và không quá chênh lệch về ngày tuổi). Điều này sẽ giảm rủi ro gà bị chấn thương khi xổ.

Thời gian xổ gà không nên quá dài bởi chúng sẽ khiến gà mệt mỏi và đuối sức. Chỉ nên cho gà xổ trong khoảng ngắn. Cụ thể, nếu gà xổ trong 1 phút thì cho chúng nghỉ nửa phút rồi mới tiếp tục hồ tiếp theo, lặp đi lặp lại khoảng 2-3 lần trước khi cho chúng nghỉ ngơi dài hơn.

Ngày Chủ nhật gà xổ xong thì cần được vệ sinh bằng nước ấm, kiểm tra cơ thể gà xem có vết thương hay vết bầm tím nào không. Ngoài ra, cần làm sạch đờm trong họng để gà không bị khó thở, có thể dùng khoảng 5 giọt Flosal để nhỏ mồm gà (gà tre). Ngoài việc giúp nhớt trong miệng gà được làm sạch, thuốc còn giúp trị một số chứng bệnh nhẹ đường hô hấp, giúp gà hô hấp tốt hơn.

Ngoài ra, chủ kê có thể sử dụng một số men tiêu hoá để thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở gà, giúp chúng cảm thấy thoải mái và hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng. Trong thời gian này, có thể dùng loại men tiêu hoá của Ý vào đầu ngày, loại này có thể mua ở các tiệm thuốc Tây. Gà sau khi xổ sẽ được nghỉ ngơi và ăn rau xanh như cà chua, xà lách rồi mới ăn ngũ cốc và mồi vào buổi chiều.

Cách nuôi gà chọi ra trường
Việc xổ gà vào ngày Chủ nhật rất quan trọng

Ngày thứ Hai

Không nên cho gà xổ với cường độ tập luyện quá cao vào trước ngày ra trường. Do đó, cách nuôi gà chọi ra trường hợp lý trong ngày thứ Hai là không cho gà luyện tập và không xổ, không vần. Chủ kê cho gà nghỉ ngơi và phơi nắng để xương thêm chắc khỏe. Thời gian trong khoảng 8-10 giờ là tốt nhất bởi ánh nắng khi này không gắt và không độc cho gà.

Sau khi phơi nắng, gà phải được nghỉ ngơi trong bóng râm ít nhất 15 phút rồi mới đi tắm. Điều này giúp gà không bị sốc, không bị cảm hoặc mắc bệnh phong hàn trước khi ra trường.

Ngày thứ Ba

Lịch tập cho gà chọi sẽ được sắp xếp xen kẽ. Do đó, ngày thứ Ba sẽ là ngày cho gà tập quần bội để giãn chân. Tuy nhiên, thời gian quần bội cũng chỉ nên dừng trong khoảng 30 phút tới 1 tiếng, không nên để gà tập quá thời gian này. Gà sau khi quần bội cũng phải được nghỉ ngơi trong bóng râm, thư giãn và ăn nhẹ.

Ngày thứ Tư, thứ Năm

Vào ngày thứ Tư và thứ Năm, gà cần được thư giãn và có lịch tập đơn giản, cụ thể:

  • Thứ Tư: cho vào bội, nghỉ ở nơi râm mát và ăn nhẹ, buổi chiều mới cho gà ăn ngũ cốc và mồi.
  • Thứ Năm: Cho gà nhấp thử một trận xổ ngắn trong khoảng 40 đến 50 giây để kiểm tra thể lực. Sau khi xổ cũng làm sạch, thông họng cho gà bằng 5 giọt flosal và cho uống men tiêu hoá.
gà chọi ra trường
Gà nghỉ ngơi xen kẽ luyện tập để không bị quá sức

Ngày thứ Sáu, thứ Bảy và ra trường

Hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy cho gà nghỉ ngơi, phơi nắng để thư giãn và có tinh thần thi đấu tốt hơn. Ngày ra trường(Chủ nhật) thì sư kê dậy sớm và lau vuốt cho gà, cho gà nghỉ ngơi trong bóng râm.

Bài viết đã chia sẻ cách nuôi gà chọi ra trường chi tiết trong một tuần trước khi gà xổ chính thức. Mong rằng kiến thức nuôi gà hữu ích này sẽ được các sư kê áp dụng thành công và giúp cho gà chọi ra trường phát huy tối đa khả năng chiến đấu của mình!