Rate this post

Gà Asil Bobby Boles là một trong những loại gà chọi đang được yêu thích nhất hiện nay với nhiều đặc điểm nổi bật về thể hình, tính cách cũng như ngoại hình đẹp. Người nuôi giống gà này có mục đích phổ biến là để tham gia xổ các trận lớn. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu những thông tin hữu ích về giống gà này như sau.

Tìm hiểu nguồn gốc giống gà Asil Bobby Boles

Asil Bobby Boles là cái tên được lấy theo sư kê Bobby Boles, người có nhiều thành tích lẫy lừng trong làng gà đá quốc tế. Việc lai tạo thành công giống gà Asil này mang đến vị thế cao hơn cũng như nhiều giải thưởng danh giá cho ông. Hiện nay, đây là giống gà chọi nổi tiếng thế giới, đã du nhập nhiều quốc gia và có những thành tích đáng nể.

Cụ thể hơn, giống gà Asil này xuất hiện từ đầu những năm 30 của thế kỷ 19 và dần nổi tiếng vào thập niên 70. Đây là giống gà được lai tạo từ nhiều giống gà Mỹ khác nhau, tạo nên giống gà lai gen trội có nhiều đặc điểm ưu việt. Giống gà này không chỉ thiện chiến mà còn có ngoại hình đẹp, lông bóng bẩy và mượt mà, được nhiều anh em sư kê yêu thích.

Gà Asil Bobby Boles
Gà Asil Bobby Boles đã mang đến cho người lai tạo nhiều giải thưởng

Các đặc điểm nổi bật của gà Asil Bobby Boles

Giống gà Asil nòi vốn rất nổi tiếng với tính cách hung hăng, được nuôi phổ biến ở Ấn Độ và Pakistan. Sau này, ông Bobby Boles đã lai tạo giống Asil với nhiều giống gà chọi Mỹ để tìm ra giống gà mang những đặc điểm nổi bật của cả bố và mẹ, cụ thể:

Đặc điểm về ngoại hình

Gà Asil Bobby Boles vốn là giống gà lai nhưng thân hình chúng lại nhỏ hơn so với một số dòng gà Asil khác. Cân nặng trung bình của giống gà này thường chỉ khoảng dưới 1,5kg, đây là cân nặng của gà đã trưởng thành và có thể lên sới đá.

Gà Bobby Boles lai này còn được chia thành một số nhóm nhỏ hơn để phân biệt giữa gà Asil Bobby, gà Bobby tre… Đặc điểm chung của những chú gà này là có thân hình gọn gàng và khi đá thì rất hăng.

Kích thước gà Asil không quá lớn
Kích thước gà Asil không quá lớn

Mặt gà Asil

Một đặc điểm của giống gà Asil Bobby Boles là đầu nhỏ và có gò má cao. Do đó, khi nhìn chúng thì sư kê sẽ cảm thấy phần mắt của chúng sâu hoắm nên trông chúng khá hung dữ. Tuy nhiên, trong mắt các sư kê giàu kinh nghiệm thì đây chính là một ưu điểm bởi mắt gà sẽ khó lòng bị tấn công bởi những cú đá mạnh. Nhờ đó, gà có thể duy trì tình táo và tấn công chính xác trong trận đấu.

Đầu gà cũng có phần mô mỡ và cơ phát triển nên nếu gà bị thương ở bộ phận này, chúng sẽ bị sưng đầu và sưng mặt nhanh chóng. Khi đó, các vết bầm không chỉ gây đau đớn mà còn khiến chúng bị chảy nước mắt, giảm thị lực, bị hạn chế tầm nhìn và không thể tấn công đối thủ.

Phần cổ và đầu

Gà Asil Bobby Boles có phần đầu khá to, nếu nhìn lâu có thể sẽ có cảm giác thân hình mất cân đối. Phần đầu to cũng khiến mặt gà lộ rõ gò má cao. Ngoài ra, một đặc điểm khác biệt giữa giống gà này với các giống gà chọi thông thường là gà có các đốt thắt sọ không phải dạng hình khối liền.

Mồng gà có kích thước không quá lớn, có màu đỏ đẹp mắt nên gà có vẻ ngoài rất thu hút. Mồng gà đứng thẳng không gây vướng víu cho quá trình chiến đấu, đồng thời có kích thước không quá lớn nên sư kê sẽ không phải cắt bỏ bớt.

Gà Asil Bobby Boles
Gà có phần gò má hơi cao

Tai gà

Phần tai tích của gà Asil Bobby Boles không mấy phát triển, thậm chí có thể bị triệt tiêu hẳn. Đây là kết quả sau thời gian dài tiến hoá. Vì vậy, gà có thể tập trung vào việc chiến đấu mà không lo tai tích bị vướng. Chủ kê khi nuôi giống gà này cũng tiết kiệm được rất nhiều công sức để cắt tai tích, chống nhiễm trùng và một số thủ tục khác khi thực hiện cắt tai tích cho gà.

Chân gà

Với một giống gà đá thì việc xem chân gà là vấn đề rất quan trọng, quyết định khả năng của chiến kê này đến đâu. Chân gà có đặc điểm là không quá dài nhưng lại rất chắc chắn, có thể giúp gà giữ thăng bằng tốt ngay cả khi tung những cú đá từ trên cao.

Màu chân ở gà Asil Bobby Boles cũng tương đối đá dạng nên không thể dùng đặc điểm này để phân biệt chúng với các giống Asil khác. Theo đó, các màu chân phổ biến sẽ là xanh lục, xám, trắng, đen, vàng…

Lông gà

Gà thường có màu lông chủ đạo là màu ô mạnh mẽ và khỏe mạnh. Xen kẽ đó, phần lông cổ gà Asil Bobby Boles mượt mà, có thể trải dài quá vai và có màu điều. Lông gà có độ cong đẹp mắt, phần lông đuôi xếp với nhau thành hình dẻ quạt. Do đó, nhiều người đánh giá nếu giống gà này không được cho lên sới đá thì có thể làm cảnh.

Gà Asil Bobby Boles
Gà có màu lông đẹp, có thể làm gà cảnh

Bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích về giống gà Asil Bobby Boles. Mong rằng với thông tin trên, chủ kê có thể chọn gà chọi Asil Bobby Boles trở nên thuận tiện, mua được giống gà chuẩn đá hay!