3/5 - (1 bình chọn)

Gà chọi nòi được rất nhiều sư kê yêu thích không chỉ bởi sức khỏe vượt trội mà còn ở tính cách hung hăng, khả năng chiến đấu cực tốt. Bạn đã biết thế nào là gà chọi nòi? Đặc điểm nhận dạng những con gà nòi tốt là gì? Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu ngay những thông tin này qua bài viết sau.

Thế nào là gà chọi nòi?

Gà chọi nòi, gà chọi, gà nòi là những cái tên phổ biến để chỉ những giống gà địa phương có khả năng đá tốt tại Việt Nam. Những chú gà này được đánh giá rất cao về sức khỏe, lì đòn cũng như có khả năng tấn công và phòng thủ. Gà nòi là giống gà tiêu biểu thuộc nhóm gà đầu trọc, các giống tốt thường tập trung ở miền Tây Nam Bộ.

gà chọi nòi
Tìm hiểu gà nòi tại Việt Nam

Tìm hiểu các giống gà nòi nổi tiếng

Các giống gà chọi nòi quen thuộc với người dân Việt từ hàng trăm năm nay, được nuôi dưỡng ở nhiều vùng cho cả mục đích lấy thịt, trứng. Bởi thịt và trứng gà chọi thường có độ dai và thơm, trứng gà cũng cho sản lượng tốt.

Cùng điểm danh một số giống gà chọi nòi được nuôi tại các tỉnh Việt Nam, đã trải qua thời gian dài lai tạo và chọn giống để phù hợp với đặc điểm khí hậu vùng miền:

  • Các tỉnh phía Bắc: Gà chọi Thổ Hà – Bắc Giang, Gà nòi Đồ Sơn – Hải Phòng, gà chọi Hà Nội tại Nghĩa Đô, Vân Hồ, Nghi Tàm, …
  • Các tỉnh miền Trung:Gà chọi Phan Rang – Ninh Thuận, Gà nòi Đô Lương – Nghệ An, gà Vạn Giã – Khánh Hòa, gà đòn – Bình Định, gà chọi Quảng Ngãi tại Sông Vệ, Sa Huỳnh, …
  • Các tỉnh miền Nam:Gà đòn Chợ Lách – Bến Tre, gà chọi Cao Lãnh – Đồng Tháp, gà chọi Bà Điểm, gà nòi Châu Đốc – An Giang.

Một số đặc điểm chung của các giống gà chọi nòi khỏe mạnh

Gà chọi nòi có khả năng đá hay, cơ thể khỏe mạnh và săn chắc nên cũng được yêu thích trong chăn nuôi gà thương phẩm. Khi nuôi gà chọi, cần tìm hiểu đặc điểm gà giống tốt để chọn được những con gà khoẻ, và có khả năng đá hay (đối với gà đá). Cùng tìm hiểu một số giống gà nòi tốt như sau.

  • Gà chọi có tính cách khá hung hăng, thậm chí nhiều giống gà háu chiến và có thể đánh nhau với gà cùng chuồng chỉ sau 1 tuần tuổi.
  • Gà chọi có da đỏ, thể hiện rõ nhất sau khi chúng được khoảng 1 cân và bắt đầu rụng lông dần.
  • Gà nòi trống có cựa và chân khoẻ, bắp đùi săn chắc, thân dài, tai tích đỏ, cổ cao và da dày đỏ rực.
  • Gà trống thường có lông màu điều và màu ô, có cựa sắc và mắt sắc, tinh anh.
  • Gà mái lông vàng hoặc màu lá chuối khô, mỏ gà nhắn và cựa ngắn màu chì, mắt đen có vòng đỏ.
  • Trọng lượng gà trống trưởng thành khoảng 3-4kg và gá mái trưởng thành 2-2.5kg.
gà chọi nòi
Gà nòi cực hung hăng và hiếu chiến

Đặc điểm gà nòi đá giỏi

Để lựa những giống gà nòi chuẩn và có khả năng đá tốt, kỹ năng chiến đấu không bị mai một bởi những giống gà lai thì sư kê cần chú ý một số đặc điểm như sau.

Thân gà

Thân gà chọi nòi đá tốt thon dài, nặng xương và khi ôm lên có cảm giác rất chắc tay. Gà có đùi to và khoẻ, giúp chúng có thể di chuyển nhanh và tạo ra những cú đá đầy sức mạnh. Cánh gà có bề bản bự, rất khoẻ, úp vào thân và có độ dài dải cảnh tốt.

Nên lựa chọn các giống gà nòi có phần lườn thẳng, xương hông đều và tướng đi oau vệ. Những đặc điểm này cho thấy gà có khả năng ra đòn chuẩn và có thể tấn công đối thủ với những đòn đánh hiểm hóc. Đặc điểm đùi to, cánh rộng, và có thân hình cân đối sẽ giúp chúng có thể giữ thăng bằng tốt cả khi phòng thủ và tấn công.

Chân gà

Bộ phận chân và đùi gà giữ vai trò quan trọng, là nền tảng để gà có thể chiến thắng trong mỗi trận đấu. Vì thế, khi chăm sóc gà chiến thì các chủ kê cũng cực kỳ chú ý tới việc rèn luyện sức bền, dẻo dai cho chân và đùi.

Chân gà cao và chắc chắn, vảy chân to dày và đều đặn cho thấy gà có tuổi đời khá lâu và có nhiều kinh nghiệm trong chiến đấu. Ngoài ra, gà chọi cũng được đánh giá có đá hay hay không dựa vào cựa. Cựa sắc, nhọn, thới và hướng ngoại sẽ tốt hơn những loại còn lại.

gà chọi nòi
Gà có phần chân sắc khoẻ, có cựa sắc nhọn

Đầu gà

Đầu gà nhỏ, mắt gà sắc bén và hung dữ là tướng gà chọi hiếu chiến, được ưa thích lựa chọn. Gà có mào đỏ rực, không úp hậu là dấu hiệu của những chiến kê gan dạ, có tinh thần chiến đấu cao.

Đuôi gà

Gà chọi nòi có đuôi dài và đều, to sẽ giúp chúng có thế đá vững, lấy thăng bằng tốt. Nhất là sau khi tung mình để ra những cú đá từ trên cao. Một số sư kê nhiều kinh nghiệm cũng cho rằng gà chọi đuôi cụp hoặc bẹp có thế xấu và không phù hợp cho những trận đấu tầm cỡ.

gà chọi nòi
Đuôi gà bẹp thể hiện thế gà đá không tốt

Bài viết trên mang đến thông tin hữu ích về các giống gà chọi nòi đang được nhiều người chăn nuôi cũng như các sư kê gà đá quan tâm. Mong rằng những thông tin về gà chọi cũng như đặc điểm nhận biết những giống gà khỏe, đá hay sẽ giúp người chăn nuôi chọn được giống gà tốt!