3.3/5 - (3 bình chọn)

Gà Mỹ rặc là gì mà được nhiều người săn đón tới vậy? Đây là câu hỏi được nhiều người nuôi gà đặt ra khi lần đầu nghe đến giống gà này. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu về giống gà này. Đồng thời, cùng giải mã nguyên nhân gà Mỹ rặc được yêu thích và cách chọn gà chuẩn nhất hiện nay.

Tìm hiểu nguồn gốc gà Mỹ rặc

Gà Mỹ rặc là tên gọi cho giống gà hậu duệ của gà chọi Anh, sinh sống tại Mỹ và hiện tại đã du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là giống gà có nhiều ưu điểm nổi bật về vóc dáng, màu sắc và rất thông minh. Với nhiều ưu điểm cả về ngoại hình và sức khoẻ, gà Mỹ rặc vừa có thể nuôi làm cảnh, vừa có thể nuôi làm gà chiến.

Gà Mỹ rặc
Gà rặc Mỹ vừa là gà kiểng vừa là gà chiến

Một số đặc điểm nổi bật của gà Mỹ rặc

Gà Mỹ rặc không có thân hình quá vạm vỡ, chỉ thuộc vào loại trung bình so với một số loại gà khác. Tuy nhiên, chúng có sức khỏe rất tốt, cơ thể dẻo dai và rắn chắc. Lông gà có nhiều màu sắc, những con gà có bộ lông đẹp và màu hiếm thường có giá khá cao. Đây là những điểm nổi bật, tạo nên sức hút đặc biệt của giống gà này.

Thế mạnh của gà chọi Mỹ rặc trong chiến đấu

Như đã đề cập ở trên, trong nhiều trường hợp thì những con gà Mỹ rặc có sức khỏe tốt và tinh anh có thể được chọn làm gà đá. Cùng tìm hiểu thêm gà chọi Mỹ rặc có thế mạnh nào so với các giống gà khác, cụ thể:

  • Gà chọi Mỹ rặc có kích thước nội tạng khá nhỏ, chỉ bằng một nửa hoặc thậm chí 1/3 kích thước nội tạng của gà thường. Vị trí của lá phổi nhỏ sẽ nằm ở sau lưng nên khi chiến đấu bộ phận này khó lòng bị thương, khiến đối thủ khó hạ gục hơn.
  • Chân và đùi gà chắc khỏe, có lực đá mạnh và gà có khả năng nhắm tới mục tiêu rất chuẩn. Vì thế, những con gà đặc biệt hung dữ này trở thành đối thủ khó chơi với loạt ngón đòn hiểm.
Gà Mỹ rặc
Giống gà chọi Mỹ rặc rất thông minh và hiếu chiến

Đặc điểm gà Mỹ rặc

Gà Mỹ này là giống gà có giá trị cao về mặt kinh tế, được nhiều trại gà lựa chọn là giống gà chăn nuôi chính. Hãy tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật về ngoại hình để nhận biết gà Mỹ rặc như sau:

  • Gà có mỏ tam giác, mỏ nhọn và khoé mỏ sâu.
  • Gà khá cao so với một số giống gà thịt thông thường, chân nhỏ và đùi to săn chắc.
  • Chân có vảy bóng, chân thường có màu vàng hoặc trắng.
  • Đuôi gà gồm nhiều sợi long xếp lại thành hình dẻ quạt, có tỉnh thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, đuôi gà không quá dày.

Hướng dẫn chọn giống gà đẹp để nuôi

Để chọn được những con gà đẹp và có giống tốt để nuôi, chủ kê còn cần chú ý một số điều sau.

Xem đầu gà

Gà có đôi mắt tinh anh và hốc mắt cao biểu thị đây là giống gà tinh anh, có khả năng quan sát tốt và có tính linh hoạt cao. Gà có sọ thắt, mồng đỏ và da mặt căng hơi phình ra chính là dấu hiệu tốt cho một giống gà hay, có thể chiến đấu tốt. Nên chọn gà có mắt vàng thau, ếch hoặc trắng dã. Nếu gà có hốc mắt có xu hướng xếch lên về cuối thì đây có thể là một con gà dữ.

Gà Mỹ rặc
Đầu gà nhỏ và có mồng đỏ

Xem đuôi gà

Như đã đề cập ở trên, gà có lông càng đẹp thì có giá trị kinh tế càng cao. Các giống gà rặc Mỹ có 3 màu đuôi phổ biến là màu đen, màu xám hoặc màu ô ướt. Phần lông đuôi càng dài và có độ phủ hông và đuôi càng tốt thì được đánh giá càng cao. Ống cánh gà rộng, nếu chọn gà đã đến tuổi trưởng thành thì phần lông mã phải chớm phao câu hoặc phủ qua phao câu. Như vậy thì khi chạy nhảy, gà có khả năng giữ thăng bằng cơ thể tốt hơn.

Xem vóc dáng

Gà rặc Mỹ có vóc dáng không quá cao lớn nổi trội so với một số gà nuôi thông thường. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, giống gà này có cơ thể mạnh khỏe, săn chắc và ít bị bệnh vặt.

Nếu chủ kê mua được gà giống chuẩn thì gà sẽ có phần lườn sâu không vẹo. Khi nắn bóp cơ thể sẽ thấy chúng rất săn chắc, không mềm như một số loại gà công nghiệp khác. Đặc biệt là phần đùi gà rất khoẻ, chắc và nở nang.

Vóc dáng săn chắc và nở nang của giống gà này
Vóc dáng săn chắc và nở nang của giống gà này

Lưu ý khi nuôi gà Mỹ rặc

Giống gà rặc Mỹ có nguồn gốc từ đất nước Hoa Kỳ với khí hậu khác hoàn toàn so với Việt Nam. Mặc dù một số giống gà đã thuần hoá hoặc được lai với gà bản địa để thích ứng với khí hậu tốt hơn, nhưng khi chăm sóc giống gà này người chăn nuôi vẫn phải chú ý một số điểm sau:

  • Làm chuồng theo hướng Đông Nam để chuồng được thông thoáng và không oi nóng, bí bách.
  • Gà phải được tiêm phòng đầy đủ các chủng vacxin như gà bản địa để tránh một số loại virus tấn công.
  • Khu vực chuồng nuôi hoặc chăn thả đều phải được vệ sinh và phát quang, khử trùng sạch sẽ.
  • Gà rặc Mỹ cũng ăn các loại ngũ cốc thông thường, tuy nhiên nên bổ sung một số loại vitamin, chất khoáng.. vào thức ăn chăn nuôi.

Bài viết cung cấp một số thông tin về gà Mỹ rặc, cách chọn gà chuẩn cũng như một số lưu ý trong chăn nuôi. Mong rằng những thông tin này là hữu ích, giúp những người đang có kế hoạch chăn nuôi giống gà này có thể nuôi thành công và cho năng suất tốt hơn!