Rate this post

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh trong trường hợp tai nạn hoặc gà thi đấu bị đối thủ làm trọng thương được các sư kê tìm kiếm rất nhiều. Cánh gà là bộ phận quan trọng, quyết định khả năng chiến đấu nên sư kê cần có phương pháp đúng đắn nhất để chăm sóc trong trường hợp này. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu những cách nuôi gà đá bị gãy cánh được truyền lại từ các sư kê nhiều kinh nghiệm như sau.

Một số nguyên nhân khiến cánh gà bị gãy

Cánh gà bị gãy có thể do nhiều nguyên nhân từ việc gặp tai nạn trong quá trình thi đấu hoặc trong đời sống thường ngày. Một số nguyên nhân phổ biến khiến gà bị gãy cánh có thể kể đến như:

  • Gà bị gãy cánh trong quá trình tập luyện các bài tập thả tay, bài tập vần với đối thủ cùng hạng.
  • Gà bị gãy cánh vì bị đối thủ tấn công trong quá trình thi đấu.
  • Gà bị tấn công do người, những loại thiên địch như chó….
  • Gà bị ngã từ những nơi cao xuống bề mặt nền xi măng, nền đất cứng…

Chủ yếu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do va chạm hoặc tai nạn. Cách nuôi gà đá bị gãy cánh cũng cần có phương pháp phù hợp để chiến kê có thể phục hồi hiệu quả.

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh
Một số nguyên nhân phổ biến khiến gà bị gãy cánh

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh – chữa trị hiệu quả

Nếu không có cách nuôi gà đá bị gãy cánh phù hợp thì sau này gà có thể gặp thương tật vĩnh viễn, cánh gà không thể lành lặn như ban đầu. Do đó, sư kê cần tham khảo một số cách nuôi gà đá bị gãy cánh chữa trị dứt điểm cho gà, giúp gà có cánh khỏe mạnh như ban đầu như sau:

  • Sử dụng chườm đá để chườm vào phần cánh bị gãy trong khoảng 15 phút để giúp vết gãy không bị sưng, vết thương xẹp nhanh.
  • Vệ sinh vùng bị gãy cánh bằng nước muối loãng, làm sạch và sử dụng nẹp để băng bó cánh cho gà.
  • Thuốc Vimefloro F.D.P được sử dụng như liều giảm đau và tiêu sưng ngay lập tức để gà không bị đau đớn. Ngoài ra, thuốc này cũng giúp gà hạ sốt và ăn uống ngon hơn, có thể lực tốt hơn để chống chọi với bệnh.
  • Tùy vào tình trạng gãy cánh ở gà mà có thể cho gà tới thú y tiêm trong khoảng 3 đến 5 ngày.
  • Cách nuôi gà đá bị gãy cánh hiệu quả trong giai đoạn đầu là hạn chế tối đa việc va đập của gà. Không để gà chạy lung tung, không để gà bị hoảng loạn bởi các âm thanh lớn và đột ngột cho tới khi gà lành bệnh hẳn.
  • Sau khi cánh gà có dấu hiệu hồi phục và có thể cử động như bình thường thì nên tháo băng và kết hợp om bóp cho gà để gà nhanh sung. Ngoài ra, việc om bóp cũng giúp xương cốt gà thêm cứng cáp, da gà dày và có thể bảo vệ cơ thể tốt hơn.
Cách nuôi gà đá bị gãy cánh
Cách chữa trị phù hợp cho gà bị gãy cánh

Một số lưu ý khi áp dụng cách nuôi gà đá bị gãy cánh

Để giúp gà chiến hồi phục nhanh chóng, sư kê áp dụng cách nuôi gà đá bị gãy cánh cũng cần chú ý một số quy tắc để mang lại hiệu quả tối đa, cụ thể như sau.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng cơ thể gà

Sư kê nên thường xuyên kiểm tra xem gà chiến khi băng bó có bị vướng và khó khăn khi di chuyển hay không. Đồng thời, nên theo dõi thể trạng gà thường xuyên vì trong thời kỳ này gà có thể bị một số vi khuẩn khác xâm nhập cơ thể và gây bệnh truyền nhiễm.

Bổ sung thuốc giảm đau

Trong nhiều trường hợp, cách nuôi gà đá bị gãy cánh đã được áp dụng phù hợp. Tuy nhiên, gà vẫn bị đau do xương khớp chưa lành, dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn và gà nhanh chóng gầy đi trông thấy.

Khi đó, sư kê có thể cho gà sử dụng thêm một số loại kháng sinh có thành phần giảm đau như EN150 trong khoảng 3 đến 5 ngày. Đây là loại thuốc uống, có thể sử dụng viên nang pha cho gà uống hoặc bơm trực tiếp vào cổ bằng xi lanh. Ngoài ra, sư kê cũng có thể bổ sung Vitamin B1 trong khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng cho chiến kê.

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh
Bổ sung các loại thuốc giảm đau và kháng sinh

Không nên cho gà chung chuồng với chiến kê khác

Việc nhốt gà chung với chiến kê khỏe mạnh khác khá nguy hiểm vì chúng có thể xảy ra cọ xát, xô đẩy khiến cho vết thương càng thêm nặng. Nuôi gà tách chuồng sẽ là cách nuôi gà đá bị gãy cánh đơn giản và phù hợp nhất. Chuồng nuôi mới cũng cần đảm bảo điều kiện sạch sẽ, không đón gió lạnh và có chất độn được khử khuẩn sạch sẽ.

Chế độ ăn uống cho gà

Trong thời gian gà bị thương, chúng thường có biểu hiện khá biếng ăn. Do đó, sư kê nên cho gà ăn các loại đồ ăn dễ tiêu, mềm ví dụ như cơm, thóc ngâm nước… Khi gà hết đau và dần bình phục thì nên kết hợp các loại mồi để bổ sung đạm và canxi nhanh chóng.

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh
Chế độ ăn uống đầy đủ chất cho gà bị gãy cánh

Cách nuôi gà đá bị gãy cánh được chia sẻ trong bài viết trên là những phương pháp dễ thực hiện, phổ biến và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Mong rằng những kiến thức hữu ích này có thể giúp cho sư kê xử lý hiện tượng gà bị gãy cánh nhanh chóng. Từ đó, chiến kê có thể nhanh chóng trở lại trạng thái khỏe mạnh và có thể tiếp tục tham gia tập luyện, nhanh chóng trở lại sới gà thi đấu!