Rate this post

Gà bị sủi bọt ở mắt là một trong những hiện tượng sư kê có thể gặp trong quá trình nuôi và huấn luyện gà chọi. Đây là căn bệnh gây nhiều hệ quả trong chăn nuôi. Các trại gà có thể bị ảnh hưởng về năng suất và những sư kê đang chăm sóc gà đá bị sủi bọt mắt sẽ là bất lợi lớn trước khi gà lên sàn thi đấu. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu một số phương pháp xử lý khi gà bị sủi bọt ở mắt hiệu quả như sau.

Tìm hiểu bệnh sủi bọt mắt ở gà

Bệnh sủi bọt mắt ở gà được ghi nhận phổ biến trên những con gà trưởng thành trong đàn. Nếu trong quá trình chăn nuôi, chủ trại gà hay chủ kê không thường xuyên vệ sinh môi trường, chủ quan trong việc cho gà ăn uống có thể gặp bệnh này. Bệnh gà sủi bọt ở mắt có một số triệu chứng tương tự với bệnh gà bị sưng mắt. Tuy nhiên, tìm hiểu nguyên nhân cũng như biểu hiện của bệnh này có thể thấy một số đặc điểm khác biệt.

Gà bị sủi bọt ở mắt
Bệnh sủi bọt mắt ở gà là gì?

Bệnh sủi bọt mắt ở gà có biểu hiện thế nào?

Bệnh sủi bọt mắt ở gà thường có một số biểu hiện mà sư kê cũng như chủ trại gà cần chú ý như sau:

 • Gà bị ngứa mắt, thường tự gãi vào mắt dẫn đến mắt bị sưng lên. Ban đầu, hiện tượng sưng mắt chỉ xuất hiện 1 bên và sau đó là trên cả 2 bên mắt.
 • Gà bị chảy nước mắt. Trong thời gian dài, bệnh trở nặng hơn và mắt chiến kê bị sưng lớn đồng thời khoé mắt còn kèm theo hiện tượng sủi bọt trắng ở mắt.

Những biểu hiện này ở gà khá rõ ràng, khi chăm sóc và cho gà ăn sư kê cũng có thể thấy được những biểu hiện và chuyển biến của bệnh từng ngày. Người chăn nuôi nên chú ý và có cách chữa gà bị sủi bọt ở mắt ngay để tránh việc bệnh nặng và khiến gà không thể nhìn thấy hẳn.

Gà bị sủi bọt ở mắt
Một số hiện tượng bệnh sủi bọt mắt ở gà

Nguyên nhân gà bị sủi bọt ở mắt

Gà bị sủi bọt ở mắt có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Gà nuôi thịt hoặc gà chọi đá có thể bị bệnh từ một số nguyên nhân như sau:

 • Gà được nuôi trong không gian chuồng trại quá bí, kín, môi trường ẩm thấp khiến cho các loại nấm và vi khuẩn tích tụ, bay vào mắt gà và gây bệnh.
 • Gà đá khi chiến đấu bị tấn công, bị bụi cát bắn vào mắt khiến mắt gà bị thương và bị nhiễm khuẩn.
 • Một số loại khí độc xung quanh chuồng cũng có thể khiến mắt gà bị thương có thể là NH3, H2S… Những loại khí này chủ yếu do ao tù nước đọng hoặc môi trường sống của gà không được đảm bảo vệ sinh.
 • Gà bị nhiễm giun sán trong quá trình ăn uống, ký sinh vào các cơ quan nội tạng và lan dần lên mắt.

Cách trị gà bị sủi bọt ở mắt

Khi gà bị sủi bọt ở mắt, sư kê trước tiên hãy sử dụng các loại nước muối sinh lý loãng để vệ sinh mắt cho gà, đảm bảo làm sạch các bụi bẩn bắn vào mắt. Về việc sử dụng thuốc để điều trị, người nuôi có thể tham khảo một số loại thuốc như sau:

 • Thuốc mỡ Tetraxilin sẽ giúp cho các vết xước trên giác mạc của gà nhanh chóng lành lại.
 • Có thể tiêm bổ sung Tylosin với liều 2,5mk/lần/ngày để tránh bệnh chuyển biến nặng.
 • Gà bị sưng mắt và có hiện tượng khó thở, thở khò khè thì có thể kết hợp sử dụng thêm một số loại thuốc trị hen từ Thái.
 • Đối với gà bị sủi bọt ở mắt do giun sán thì người chăn nuôi có thể sử dụng thuốc Levamisole trong 7 ngày để điều trị.
Gà bị sủi bọt ở mắt
Cách trị bệnh gà bị sủi bọt mắt

Cách phòng hiện tượng gà bị sủi bọt mắt

Để phòng tránh hiện tượng gà bị sủi bọt ở mắt, sư kê có thể thực hiện một số phương pháp đơn giản nhưng rất hữu ích như sau:

 • Đảm bảo vệ sinh cho khu vực chuồng chăn nuôi bằng cách khử khuẩn định kỳ bằng các chất khử khuẩn, vôi..
 • Dọn dẹp và phát quang khu vực xung quanh chuồng trại.
 • Các dụng cụ thức ăn chăn nuôi được giữ sạch sẽ và không để cho gà ăn thức ăn thừa, thức ăn mốc và ôi thiu.
 • Nguồn nước cho gà uống nếu đang được để ngoài trời thì nên kiểm tra có các loại ấu trùng, giun sán, loăng quăng đang sinh sống hay không.
 • Chế độ ăn uống của gà nên được bổ sung các loại chất đạm, men vi sinh, chất điện giải, vitamin.. để có sức đề kháng với bệnh tốt hơn.
 • Sau khi gà chọi chiến đấu về, nên vệ sinh kỹ cho khu vực mắt gà bằng nước muối loãng hoặc nước nhỏ mắt để làm sạch các loại bụi bẩn.
 • Nếu gà bị chiến kê khác mổ mắt làm bị thương, nên sử dụng các loại thuốc đặc trị ngay để phòng bệnh ngày càng trở nặng.
Gà bị sủi bọt ở mắt
Giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để phòng bệnh

Bài viết trên giới thiệu một số thông tin cần biết về hiện tượng gà bị sủi bọt ở mắt. Mong rằng những thông tin hữu ích này có thể giúp người chăn nuôi chữa trị cho gà hiệu quả, tránh ảnh hưởng đến năng suất gà. Ngoài ra, tuân thủ các phương pháp phòng bệnh được chia sẻ cũng là phương pháp hữu hiệu nhất để gà không gặp hiện tượng này!