1/5 - (1 bình chọn)

Cách nuôi gà đá bị tang thế nào sẽ giúp gà nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường nhất? Nên chăm sóc gà thế nào để chiến kê phục hồi nhanh và không có các di chứng về sau? Đây là câu hỏi mà mọi sư kê đều quan tâm, bởi trong quá trình chăm sóc gà đá không thể tránh khỏi hiện tượng này. Cùng đá gà trực tiếp Thomo360 tìm hiểu phương pháp nuôi gà đá bị tang như sau.

Gà đá bị tang là gì?

Trên thực tế, gà đá bị tang là việc gà chiến bị thương hoặc có một số di chứng sau khi chiến đấu như bị quặp ngón, cơ thể xuất hiện vết bầm, phù nề… Ban đầu, những vết thương này không gây quá nhiều bất tiện cho gà, chúng chỉ cảm thấy hơi đau và vẫn đi lại, di chuyển bình thường. Điều này có thể khiến sư kê xem nhẹ những vết thương trên cơ thể.

Tuy nhiên, sau một thời gian những vết thương trên có thể trở thành biến chứng trong thời gian dài, khiến việc thi đấu bị ảnh hưởng. Những biến chứng này cũng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới kết quả thi đấu của chiến kê. Vậy cách nuôi gà đá bị tang cũng như chữa trị gà tang thế nào là đúng đắn nhất?

Cách nuôi gà đá bị tang
Hiện tượng gà đá bị tang phù nề

Chữa trị cho gà đá bị tang

Cách nuôi gà đá bị tang sẽ khác nhau trong từng trường hợp. Một số cách nuôi gà đá bị tang được tổng hợp như sau.

Gà có hiện tượng phù nề

Nếu gà đá tham gia chiến đấu và có những vết sưng phù trên cơ thể thì sư kê có thể xử lý nhanh như sau:

 • Sư kê cho gà sử dụng thuốc giảm đau cũng như kết hợp một số loại kháng sinh để làm tan máu bầm trên cơ thể như B1000, B625.
 • Trong trường hợp vết thương sưng phù và có máu bầm thì sư kê rạch thêm một đường nhỏ khoảng nửa phân rồi ấn hết ra ngoài.

Gà có hiện tượng bị ói

Cách nuôi gà đá bị tang có hiện tượng bị ói thường phải làm sạch hoàn toàn phần cổ cho gà bằng cách lấy hết đờm và nhớt trong miệng chiến kê. Trường hợp sư kê để đờm và nhớt ứ trong cổ họng trong thời gian dài sẽ khiến chiến kê ăn không tiêu và có thể xuất hiện nhiều bệnh về đường tiêu hoá.

Ngoài ra, sư kê cũng có thể đẩy hết chất nhầy ra ngoài bằng cách đổ nước ngược xuống cổ họng gà. Sư kê cũng có thể chữa đờm trong họng bằng cách cho gà ăn một cục rau hoặc cơm thật to. Khi đó, gà sẽ được thông cuống họng một cách hiệu quả.

Cách nuôi gà đá bị tang
Cho gà ăn nhiều cơm và rau để thông cổ

Gà đá bị tang vì trúng cựa

Khi gà tham gia chiến đấu, gà bị đối thủ đá trúng có thể gây các vết thương hở nguy hiểm trên cơ thể. Trong trường hợp này, cách nuôi gà đá bị tang phù hợp là:

 • Vệ sinh vết thương hở bằng nước muối loãng, sư kê làm sạch các bụi bẩn, cát có trên vết thương của chiến kê.
 • Nên đắp hoa đu đủ đã được giã nát lên bề mặt vết thương do cựa đá trúng, giúp cho máu bầm tan nhanh hơn và cũng cầm máu tốt hơn, là bước đầu trong việc điều trị vết thương.
 • Không nên cho gà vận động mạnh, tập luyện trong giai đoạn này. Thay vào đó, sư kê chỉ nên cho chiến kê nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng.
 • Về chế độ dinh dưỡng, sư kê cũng nên bổ sung thêm vitamin và đạm cho gà bị trúng cựa nhanh chóng hồi phục.

Gà bị tang sưng phù chân

Trong trường hợp chân gà bị thương sưng phù lên thì sư kê nên dùng chân nhang hoặc tăm để làm sạch bụi bẩn, vệ sinh sạch sẽ vết thương. Sư kê có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau, kết hợp với việc thoa dầu để vết thương hồi nhanh chóng. Ngoài ra, nên om bóp cho gà và tránh những nơi có gió mạnh để gà nhanh khỏi.

Cách nuôi gà đá bị tang
Gà bị sưng phù chân

Một số loại thuốc chữa gà đá bị tang

Ngoài những cách nuôi gà đá bị tang được xử lý theo các cách truyền thống, sư kê cũng có thể trực tiếp dùng thuốc để thấy được hiệu quả nhanh chóng và rõ ràng. Một số loại thuốc chữa gà đá bị tang hiệu quả được giới thiệu như sau:

 • Thuốc Amoxicillin F giúp gà có sức đề kháng tốt hơn, là thuốc kháng sinh có hiệu quả chống nhiều bệnh truyền nhiễm trong thời điểm gà bị tang còn đang yếu.
 • Sử dụng Amoxicillin F bằng cách trộn thuốc cho gà ăn theo tỷ lệ 1kg/1 tấn. Thời gian cho gà ăn là trong khoảng 3 ngày đến 5 ngày.

Bí quyết cách nuôi gà đá bị tang của các sư kê lâu năm

Những sư kê có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nuôi gà cũng như xử lý các trường hợp gà đá bị tang đã chia sẻ một số bí quyết cần lưu ý như sau:

 • Thể lực của chiến kê cần được theo dõi thường xuyên, xem gà có bị mất sức và có bị suy hay không để có những cách nuôi gà đá bị tang phù hợp.
 • Khi gà đá về thì nên giữ gà trong những chuồng kín gió và có nhiệt độ chuồng nuôi phù hợp, chuồng sạch sẽ để gà không bị nhiễm các bệnh khác.
 • Chưa nên áp dụng các bài tập thể lực, tập vần, tập đá… Đồng thời, nên cho gà ăn thức ăn dễ tiêu thay vì các loại mồi để giảm thiểu việc chiến kê bị khó tiêu.
Cách nuôi gà đá bị tang
Bí quyết nuôi gà đá bị tang hiệu quả

Bài viết trên chia sẻ kiến thức cách nuôi gà đá bị tang cũng như tham khảo một số thông tin hữu ích về các hiện tượng bị tang ở gà đá. Mong rằng những kiến thức trên là hữu ích và đã giúp các sư kê có thể xử lý hiệu quả những trường hợp này. Nhờ đó, chiến kê có thể duy trì được trạng thái thể lực khỏe mạnh và chiến đấu thật tốt.