Rate this post

Nhắc tới những giống gà chọi nổi tiếng của Việt Nam không thể không nhắc tới gà Cao Lãnh. Đây là giống gà sở hữu những đòn đá hay đã đi vào giai thoại. Trong bài viết này, hãy cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu kỹ hơn về nó để xem giống gà này có những đặc điểm gì nhé!

GÀ CHỌI CAO LÃNH VÀ GIAI THOẠI KHI XƯA

Gà Cao Lãnh

Đúng như tên gọi, gà Cao Lãnh có xuất xứ ở vùng Cao Lãnh – Đồng Tháp. Đây từng được xem là một giống gà quý hiếm, được ưa chuộng khắp vùng đất Lục Tỉnh Nam Kỳ ngày xưa. Dù ngày nay có nhiều giống gà sở hữu kỹ thuật hay, thể trạng tốt. Nhưng trong mắt các sư kê chuyên nghiệp thì gà Cao Lãnh vẫn có vị thế riêng của mình.

giai thoại gà Cao Lãnh

Thời điểm cực thịnh của gà Cao Lãnh, giống gà này được đánh giá là một trong những chiến kê xuất sắc khắp Lục Tỉnh Nam Kì lúc bấy giờ. Chiến kê này sở hữu lối đánh rất hay, nhanh nhẹn, tinh anh và cách ra đòn cực bài bản, vượt trội hơn so với những giống gà khác thời bấy giờ. Khi chúng được lắp thêm cựa sắt thường tung ra những đòn đọc, vỉa tối, vỉa sáng hoặc song phi hai cựa cực kỳ mãn nhãn. Có thể hạ gục đối thủ chỉ với một đòn đá hiểm. Chính vì thế, ở thời điểm trước đó, gà Cao Lãnh gần như không có đối thủ. Những trận đấu có sự góp mặt của giống gà này luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.

Tuy nhiên, theo thời gian, việc chăm sóc không tốt nên gà Cao Lãnh đã ngày càng bị mai một dần.

GÀ CAO LÃNH CÓ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Gà Cao Lãnh vốn dĩ là gà được lai tạo từ gà chọi Việt với gà Miên. Vì thế mà nó sở hữu lối đá chém đặc trưng của gà Việt và sự bền bỉ của gà Miên.

Xét về ngoại hình, gà Cao Lãnh không quá cao lớn, vừa tầm thôi. Nếu có cách chăm sóc và huấn luyện tốt thì chỉ mất khoảng một năm là có thể đem đi đá được.

đặc điểm gà Cao Lãnh

Tuy nhiên, điểm hạn chế của gà chọi này đó là màu lông của chúng khi trưởng thành có màu khá chuối, không được sư kê đánh giá cao do bị phá tướng. Thế nhưng một điều thú vị ở gà Cao Lãnh đó chính là khi thấy hai con có cùng màu lông giống nhau trong trang trại. Khi con này đá thì con kia sẽ ở ngoài gáy lừng vang, giúp trận chiến trở nên hấp dẫn hơn, tỷ lệ thắng cao hơn.

Gà Cao Lãnh vốn có bản tính hung hăng, máu chiến. Sở hữu lối tung cước đẹp mắt, lối đánh tinh anh, khả năng bền đòn tốt nên được đánh giá rất cao. Bên cạnh đó nó còn một số đặc điểm nữa đó là:

  • Cựa gà cực nhạy, có thể đá chém liên tục
  • Có thể cùng lúc tung 2 cựa tấn công đối thủ như cặp phi dao
  • Đánh nhanh, hiểm, thể trạng tốt và rất bền đòn
  • Các chiêu vỉa sáng, vỉa tối vô cùng ấn tượng.

các chiêu đá của Gà Cao Lãnh

GIÁ BÁN GÀ ĐÁ CAO LÃNH BAO NHIÊU, MUA Ở ĐÂU?

Cho tới thời điểm này, dù đã bị mai một và không thực sự thịnh như trước. Nhưng nhiều người vẫn yêu thích và tìm mua giống gà này. Vì thế, các trang trại nuôi gà Cao Lãnh vẫn còn khá nhiều.

Tùy thuộc vào hình thể, kỹ năng, lối đánh của từng con gà Cao Lãnh mà chúng sẽ được định giá khác nhau.

giá bán gà Cao Lãnh

Hiện nay điểm bán gà Cao Lãnh nổi tiếng nhất đó chính là chợ Lách ở Bến Tre. Gà chọi ở đây có lối đánh hiểm, đòn cáo, ra đòn rất tinh ranh. Nhưng muốn chọn được một con gà Cao Lãnh tốt thì phải quan tâm tới yếu tố tông dòng, các đời trước của gà ra sao mới chọn đúng được.

Ngoài ra, anh em cũng có thể tìm mua gà Cao Lãnh ở các trại gà nổi tiếng khác như: trại gà Đồng Tháp, trại gà Thu Hà, Gò Công (Tiền Giang), Phong Điền (Cần Thơ), Long Hồ (Vĩnh Long)… Nếu có thể, đến trực tiếp xem để được chủ trại tư vấn cụ thể hơn về từng con.

KỸ THUẬT XEM VẢY GÀ CAO LÃNH QUÝ HIẾM

Khi mua gà Cao Lãnh, cần chú ý tới các vấn đề sau đây:

VẢY THẤT ĐAO THIÊN

Loại vảy này bao gồm 7 vảy nhỏ tạo thành. Hình của nó giống như xiên đao mọc ra từ gối cho tới cựa. Gà chọi Cao Lãnh sở hữu loại vảy thất đao thiên này dược gọi là Sát Kê trong các đấu trường. Những đòn đánh của nó nhẹ nhưng lại rất hiểm, lối đá biến tấu linh hoạt, nhanh nhẹn, dứt khóa, mạnh mẽ. Vì thế mà có thể hạ đo ván đối thủ chỉ trong một thời gian ngắn.

vảy thất đao thiên

VẢY KÍCH GIÁP

Vảy kích giáp là loại vảy quấn cán. Nó mọc cách gối 4 hàng vảy. Khi gà chọi Cao Lãnh sở hữu loại vảy này thì khả năng ra đòn của nó rất nhanh nhẹn, uy lực, dễ hạ gục đối thủ nhanh chóng dù đó là đối thủ sừng sỏ.

VẢY GIÁP VI ĐAO

Với vảy giáp vi đao, gồm 3 vảy nhỏ gộp lại. Nằm ở hàng nội và nhìn khá giống với đầu nhọn của mũi đao. Gà cao Lãnh sở hữu loại vảy này sẽ có các đòn đá cực kỳ cáo, nguy hiểm, liên tục lấn át đối thủ. Từ đó dễ dàng đánh gục và giành được chiến thắng thuyết phục.

vảy giáp vy đao

3 HÀNG VẢY TRÊN CÁN

Gà Cao Lãnh mà có 3 hàng vảy trên cán được xếp song song với nhau thì thực sự đó là chiến kê quý hiếm, văn võ song toàn. Khi tham gia đấu trường thì gần như bất khả chiến bại. Bởi những chiến kê sở hữu loại vảy này thường sẽ có các cú tung đòn có độ nguy hiểm cao, dễ khiến đối thủ tử vong tại chỗ.

KẾT LUẬN

Đó là những thông tin thú vị về gà Cao Lãnh mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các anh em sư kê. Mong rằng bài viết đã giúp các sư kê có thêm những kiến thức mới mẻ về loại chiến kê từng một thời nổi danh khắp “Tứ kỳ Lục tỉnh”.