Rate this post

Khi nuôi gà đá, gà chọi, một trong những yếu tố được các sư kê đặc biệt quan tâm đó chính là vảy của gà. Gà chọi có khá nhiều loại vảy khác nhau, trong đó có vảy vấn cán. Vậy loại vảy này là tốt hay xấu? Cách nhận biết như thế nào? Hãy cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu ngay sau đây.

vảy vấn cán

VẢY GÀ CHỌI CÓ CÁC ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN GÌ?

Như đã nói ở trên, vảy là một trong những yếu tố quan trọng mà các sư kê đặc biệt chú ý. Bởi dựa vào hình dáng, vị trí của vảy mà các sư kê giàu kinh nghiệm có thể đoán biết được chiến kê đó đá tốt hay không, sức bền thế nào, khả năng chiến đấu ra sao.

Gà chọi có các loại vảy cơ bản như sau:

  • Vảy Án Thiên: Vảy này ở vị trí hàng nội (hàng Quách) và hàng ngoại (hàng Thành) đối diện lẫn nhau. Chúng dính lại với nhau, mọc sát gối, sau phần vảy đệm. Loại vảy này theo các sư kê là vảy đẹp, tốt.

vảy án thiên

  • Vảy Phủ Địa: Nhìn khá giống vảy Án Thiên nhưng nó lại nằm ở sát phần mặt chậu trước, gần tới ngón chân. Loại vảy này cũng thuộc hàng quý hiếm

vảy phủ địa

  • Vảy Vấn Cán. Loại vảy này cũng tương tự vảy Án Thiên, Phủ Địa nhưng nó lại nằm ở mặt ngoài, có thể nằm trên hoặc dưới cựa gà. Vì có các vị trí mọc khác nhau như thế nên tùy vào vị trí vảy Vấn Cán mọc mà có thể nó là tốt, cũng có thể nó là xấu.

vảy vấn cán

VẢY VẤN CÁN TỐT HAY XẤU?

Như đã nói ở trên, Vảy Vấn Cán tốt hay xấu còn phụ thuộc vào vị trí mọc của vảy. Phần lớn vảy Vấn Cán của gà chọi mọc ở một trong hai vị trí: Mặt ngoài trên cựa hoặc mặt ngoài dưới cựa.

  • Nếu vảy Vấn Cán mọc ở trên cựa, từ gối xuống 3 vảy thì đó là vảy tốt, vảy quý hiếm được nhiều sư kê săn lừng. Chiến kê sở hữu vảy này có lối đánh hay, nhanh nhẹn và di chuyển tinh anh. Nhiều con còn được lọt vào hàng linh kê, thần kê rất quý hiếm.

vảy vấn cán quý hiếm

  • Nếu Vảy vấn cán nằm ngay phần cựa hoặc từ gối xuống quá 4 vảy trở lên thì lại là Vảy không tốt. Không nên chăm nuôi làm gà chiến. Bởi có chăm thì đá cũng không hay, kém độ, ít may mắn khi đấu. Vì thế ít người quan tâm, tìm mua.
  • Nếu vảy vấn cán ở dưới cựa thì đây cũng là vảy xấu, không nên chọn. Bởi vảy vấn cán dưới này đá khá tệ, lối đánh đơn điệu, thua nhiều trong các trận đấu. Vì thế cũng không được các sư kê coi trọng. Chỉ dùng để nuôi lấy thịt.

vảy cán dưới

Có thể thấy rằng, việc xác định vảy vấn cán là tốt hay xấu phụ thuộc chủ yếu vào vị trí mọc của nó trên chân gà. Vậy nên sư kê phải hết sức tinh tường mới có thể chọn được gà có vảy vấn cán tốt, quý. Những con gà xấu thì nên bỏ đi.

CÁC LOẠI VẢY GÀ CHỌI TỐT KHÁC

  • Vảy đại giáp: Loại vảy này khá lớn, được tạo bởi 3 phần vảy nhỏ dính với nhau. Chiến kê sở hữu loại này thực sự hiếm, có đòn đá hay, hạ đo ván đối thủ chỉ với vài chiêu đá hiểm.
  • Vảy nội hoa đăng: Vảy thường mọc ở hàng Nội (hàng Quách) đi lên đến sát cựa. Chiến kê sở hữu vảy này thường phá đòn, phá lối đối phương, đánh liên tục, dồn ép rất đặc trưng.

Bên cạnh các loại vảy tên, chiến kê tốt còn có các loại như: Vảy kích giáp, Giáp vy đao, Tam tài phủ địa, Vảy độc giáp, Vảy vấn sáo, Vảy nhất thiên đao… Sư kê có thể tìm đọc ở các bài viết trước trên website của chúng tôi nhé!

KẾT LUẬN

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ tới anh em thông tin về Vảy Vấn Cán, cách nhận biết loại vảy này như thế nào chuẩn. Hãy ghi nhớ để chọn được chiến kê tốt nhất cho mình nhé anh em!