Rate this post

Gà chọi Bắc Ninh Tía Điên là một trong những chiến kê nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Chiến kê này sở hữu 16 độ thông, là “Cây ATM hái ra tiền” mà các sư kê đều mong muốn sở hữu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về Tía Điên nhé anh em!

NGUỒN GỐC CỦA GÀ CHỌI BẮC NINH TÍA ĐIÊN

Nhắc tới gà chọi Bắc Ninh Tía Điên, chắc hẳn nhiều anh em sẽ nghĩ quê của chiến kê này là ở Bắc Ninh. Thế nhưng trên thực tế lại không phải đâu nhé! Tía Điên quê gốc ở Bắc Giang, do Be Trần đúc ra. Sau này mới được chuyển cho đội ở Bắc Ninh gồm có anh Nguyễn Bá Ngọc, Hoàng Quốc Tùng, Bách Khỉ, Hoàng Phi Lý,… chăm nuôi sở hữu.

gà chọi bắc ninh tía điên

ĐÁNH GIÁ VỀ GÀ CHỌI BẮC NINH TÍA ĐIÊN

Cái tên nói lên tất cả, chẳng phải bỗng nhiên người ta lại gọi gà chọi Bắc Ninh Tía Điên này với một biệt danh là “Tía điên” bởi tính cách của chiến kê này khá oái oăm. Nó rất thích đánh người. Ngoài chủ ra thì khó ai có thể bắt được nó. Nó cũng không ham hố phối giống cho lắm. Gần như cả thanh xuân của nó chỉ đạp duy nhất 1 con gà mái, nhưng tần suất cũng rất hạn chế. Vì thế mà nó không có nhiều hậu duệ. Không ít lần sư kê cố tình nhốt nó chung với những con gà mái khác. Nhưng nó cũng chỉ đuổi đánh chúng mà thôi.

Lông của Tía Điên sau 2 – 3 vụ chuyển từ tía sang ô. Đặc biệt, các ngón chân của nó còn bị nứt ra do nó quá xung, đạp vào lồng. Chốt lại, gà chọi Bắc Ninh Tía Điên này rất điên.

Ngoài việc sở hữu tính cách có phần kỳ quái, Tía Điên còn sở hữu đòn lối khá đa dạng. Nó có thể chơi được nhiều kiểu, hầu hết các thế đòn đều bị nó hóa giải rất dễ dàng. Đối thủ càng hay, đòn lối càng ấn tượng thì càng dễ thua trước nó. Chiêu sở trường của Tía Điên chính là đá vào lưng đối thủ.

LỊCH SỬ HUY HOÀNG CỦA GÀ CHỌI BẮC NINH TÍA ĐIÊN

Như đã nói ở trên, cuộc đời của gà chọi Bắc Ninh Tía Điên gắn với 16 độ thông. Dù đánh với đối thủ nào thì nó cũng hạ đối thủ về giá 1.5 – 2 và chưa bao giờ bị chấp lại. Hầu hết các trận đấu đều kết thúc trong 5 hồ đổ lại.

 • Kỳ 1, đá ở Yên Dũng: Ở kỳ này, Tía Điên đối đầu với đối thủ nặng hơn 2,5 lạng, nhưng nó vẫn giành ưu thế, ăn được 2 triệu sau 2 hồ rưỡi.
 • Kỳ 2, đá ở Tân Mỹ nhà chú Khâm: Trận chiến này đá tất cả 31 trạng bao 2 triệu. Phân định thắng thua chỉ trong khoảng 1 hồ 7
 • Kỳ 3, đá ở nhà chú Trọng: Trận đá này bao 3 triệu và đá chỉ trong 1 hồ 5 Tía Điên đã hạ gục đối thủ.
 • Kỳ 4, đá bên Bắc Ninh: Ở kỳ này vượt trội hơn so với các trận trước. Bao 10 triệu và đánh tới hồ thứ 3 thì nó giành chiến thắng.

Thành tích của Tía Điên

Ở 4 kỳ đầu tiên này, Tía Điên vẫn thuộc quyền của chủ cũ ở Bắc Giang. Từ kỳ 5 là chuyển sang đội Bắc Ninh. Thời điểm đó, anh Daika Chiho đến 9h tối để bắt, mức giá “chuyển nhượng” là 30 triệu (bớt duyên 5 triệu). Tuy nhiên, mua Tía Điên về anh này lại không có thời gian chơi nên đã chuyển cho đội Bắc Ninh.

 • Kỳ 5, đá ở Đông Triều: Kỳ này được diễn ra sau vụ lông 2.5 của Tía Điên. Và cũng chỉ mất 3 hồ là nó đã giành chiến thắng.
 • Kỳ 6, đá ở Bái Uyên Bắc Ninh: Trận này nó đá với chiến kê của anh Giang Châm Khê, bao 30, chơi hơn 3 hồ thì giành phần thắng.
 • Kỳ 7: Đá với gà của anh Tuấn “con” ở Bắc Giang: Trận này bao hết 30 triệu và đá được 3 hồ thì chủ của đối thủ xin bê.
 • Kỳ 8, đá trên Nhã Nam: Đây là một trận đấu đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu của gà chọi Bắc Ninh Tía Điên. Ở trận này, Tía Điên có phần nhỏ con hơn so với đối thủ, cựa ngắn hơn. Khi thả vào đấu trường, gà đối thủ chấp chấp 8 7 6 thả mỏ tầm 5 phút thì gà Nhã Nam lúc này rớt xuống 3 2 rồi 1.5. Chiến đấu tới hồ thứ 5, số tiền chơi đôn lên 27 triệu và bên kia đã phải xin thua.
 • Kỳ 9: Đá tại C1 Thái Bình, bao trận này là 50 và đá đến hồ thứ 5 thì Tía Điên giành phần thắng.
 • Kỳ 10: Đá với gà Ô lùn chân trắng của anh Nguyễn Công Phong (Bắc Giang). Trận này bao tới 200, chiến khá dữ. Phải chơi tới 20 hồ mới phân định được thắng bại. Đối thủ của gà chọi Bắc Ninh Tía Điên trận này đúng là “không phải dạng vừa đâu”, bởi trước đó nó đã thắng rất nhiều gà kết. Thế nhưng cuối cùng vẫn phải khuất phục trước Tía Điên của chúng ta.

Kết thúc trận kỳ 10 này, gà chọi Bắc Ninh Tía Điên bước vào vụ lông 3.5.

 • Đầu vụ lông 3.5: Trận này ăn 10tr sau 2 kỳ tay bo 2. Tía Điên tiếp tục thi đấu với hai hội ở Bắc Ninh. 1 trận bao 10, 1 trận bao 20. Và cả hai trận đều kết thúc dưới 4 hồ, sau đó gà quay về Thái Bình.
 • Sao thứ 14, đá tại C1 Thái Bình: Trận này Tía Điên đá với gà ô lưng. Do đối thủ cao hơn nên Tía Điên không xuất chiêu sở trường đá vào lưng được nên nó chuyển qua đá kiềng. Đá hơn 3 hồ thì giành chiến thắng.
 • Sao thứ 15: Đá với gà Mơ Văn Điển. Đây cũng là trận đấu đáng nhớ, nhiều người trong giới biết đến bởi cả 2 đều là chiến kê có tiếng. Đối thủ của gà chọi Bắc Ninh Tía Điên từng giành Huy Chương Vàng tại C1. Nó được định giá 80 triệu nhưng chủ không thèm tiếp chuyện. Sau đó có người trả tới 100 triệu với điều kiện được xem gà. Thế nhưng khi xem trực tiếp, họ thấy nuôi không chắc tay nên không mua nữa. Sau đó, chiến kê này mới lên kế hoạch thi đấu với Tía Điên. Hai bên zin trạng là 33.8, chơi tại cốt trung tâm. Thi đấu được khoảng 10 phút thì Tía Điên chấp Mơ xuống 1. Đấu tới hồ thứ 5 được chừng 5 phút thì đối thủ kêu, lưng của nó bị thương nghiêm trọng do Tía Điên quá hung dữ. Và như vậy Tía Điên giành chiến thắng. Sau trận đấu này, Tía Điên bắt đầu thay lông vụ 4.5 luôn. Trong khi đó Mơ Văn Điển Đá thua trận về đá với gà khác ăn thêm 3 nơi nữa.
 • Sao thứ 16: Kỳ này là đầu vụ lông 4.5, Tía Điên đá tại hội. Đá được hồ 1 thì Tía Điên chấp đối thủ xuống 1. Khi chiến đến hồ thứ 4 thì chấp điếu. Đá hết giờ hội, đối thủ bồi dưỡng thêm cho hội Bắc Ninh 10 triệu. Nhiều thông tin cho hay, sau trận đấu với Tía Điên, sáng hôm sau thì Tía Thổ Hà cũng mất luôn.

KẾT LUẬN

Dù gốc gác không phải ở Bắc Ninh. Nhưng nhắc tới gà chọi Bắc Ninh Tía Điên thì ai ai cũng biết. Đây là một trong những chiến kê xuất sắc nhất tại Việt Nam. Mong rằng bài viết đã giúp anh em có thêm những thông tin hữu ích về chiến kê này.