5/5 - (1 bình chọn)

Muốn tìm được những linh kê, thần kê, những chú gà chọi, gà nòi đá hay, xem vảy chính là một trong những bí quyết được các sư kê chuyên nghiệp áp dụng. Nhưng làm thế nào để xem vảy gà chọi đá hay chuẩn nhất? Vảy gà chọi như thế nào là quý hiếm nên chọn lựa? Tất cả sẽ được Thomo360 chia sẻ trong bài viết này. Mời quý độc giả cùng tham khảo.

XEM VẢY GÀ CHỌI THUỘC DẠNG 2 HÀNG

Tùy vào từng con gà mà vảy của chúng có thể phân thành 2 hoặc 3 hàng. Với dạng 2 hàng vảy thì sẽ bao gồm: Hàng Quách (hàng Nội) và hàng Thành (hàng Ngoại). Cách nhận biết 2 hàng vảy này cụ thể như sau:

xem vảy gà chọi

  • Vảy chạy thẳng từ ngón chân giữa tới đầu gối là hàng Quách (hàng Nội)
  • Vảy chạy thẳng từ ngón ngoài tới đầu gối của gà được gọi là hàng Thành (hàng Ngoại)

XEM VẢY GÀ CHỌI THUỘC DẠNG 3 HÀNG

Rất hiếm có chiến kê sở hữu vảy dạng 3 hàng. Với dạng này các hàng vảy sẽ chạy dọc và song song với nhau. Nhưng tùy vào cách bố trí của chúng mà sẽ ra những dòng gà đá hay, hoặc các linh kê, thần kê khác nhau.

VẢY ÁN THIÊN

Đây là một trong những vảy quý hiếm. Nó thường nằm sát với đầu gối của gà. Thuộc về bên hàng Quách và có kích thước tương đối lớn.

VẢY ÁN VÂN VÀ VẢY ÁN TÂM

Vảy án vân nằm gần với vảy án thiên, nhưng chúng lại nằm ở cả hàng Quách và hàng Thành, nằm cách đầu gối của gà một hàng vảy. Còn vảy án tâm cũng nằm bên hàng Quách và hàng Thành tương tự vảy án vân, nhưng chúng cách đầu gối 2 hàng chứ không phải 1.

vảy án vân, án tâm

Cả hai loại vảy này đều là vảy quý. Chiến kê nào sở hữu vảy án tâm, án vân đều đá rất hay và được các sư kê săn đón rất nhiệt tình.

VẢY TAM TÀI HAY TAM TÀI ÁN THIÊN

Những chiến kê mà có cả 3 loại vảy: Án thiên, án vân và án tâm trên chân được gọi là vảy tam tài. Trên thực tế, có rất ít gà chọi sở hữu đồng thời 3 loại vảy này. Chiến kê sở hữu cả 3 vảy thì chắc chắn có lối đá hay và rất nhiều đòn cáo.

VẢY PHỦ ĐỊA VÀ VẢY TAM TÀI PHỦ ĐỊA

Vảy phủ địa nằm sát phần chậy, trên phần ngón chân thuộc cả hàng Quách và hàng Thành. Trong khi đó vảy tam tài phủ địa cũng thuộc nhóm những loại vảy siêu hiếm gặp. Khó có gà chọi nào có cùng lúc 3 vảy phủ địa trên chân.

Chiến kê nào có cả vảy phủ địa lẫn tam tài thì lại càng quý hiếm, được xếp vào hàng Linh kê, thần kê rất hiếm gặp.

vảy tam tài phủ địa

VẢY VẤN CÁN

Thêm một loại vảy nữa sư kê cần lưu tâm khi xem vảy gà chọi đó là vảy vấn cán. Nó nằm ở cả hàng Thành lẫn hàng Quách. Tùy vào vị trí vảy nằm ở đâu so với đầu gối mà ta sẽ đánh giá được chiến kê đó có quý hiếm hay không, đá hay hay dở. Cụ thể như sau:

  • Vảy vấn cán nằm trên cựa, cách đầu gối xuống 3 hàng vảy thì là loại vảy vấn cán quý hiếm. Chiến kê sở hữu vảy này đá rất hay và có nhiều đòn cáo.
  • Vảy vấn cán nằm ngay cựa hoặc đầu gối xuống chừng 4 hàng vảy trở lên là vảy vấn cán không tốt lắm. Nó kém độ và ít được đem đi thi đấu ở các giải lớn.
  • Vảy vấn cán nằm dưới cựa cũng là vảy không đẹp, lối đá không có gì đặc sắc.

VẢY VẤN SÁO

Khi xem vảy gà chọi mà thấy vảy nằm ở hàng Quách và hàng Thành chạy xếp dọc xuống chậu thì đó là vảy vấn sáo rất quý hiếm. Nó chỉ xuất hiện ở những con gà tông, gà dòng mà thôi.

VẢY SONG PHỦ ĐAO

Vảy song thủ đao được nhiều sư kê lâu năm biết tới. Những chiến kê sở hữu loại vảy này có nhiều cú tung đòn mạnh mẽ, nhanh gọn và dễ dàng hạ đo ván đối thủ chỉ với 1 – 3 hồ thi đấu. Nếu được đem đi thi đấu cựa sắt, cựa dao thì nó lại càng trở nên nguy hiểm hơn.

Song phủ đao

VẢY GIÁP VY ĐAO

Khi xem vảy gà chọi, sư kê cần đặc biệt chú ý tới vảy giáp vy đao. Đúng như tên gọi, loại vảy này có hình dáng bên ngoài tựa như cây đao, được tạo nên bởi 3 lớp vảy liền kề với nhau, khác song thủ đao chỉ có 2 mũi. Chiến kê nào sở hữu vảy giáp vy đáo sẽ có lối đánh rất nhanh, tung đòn liên tục và lấn lướt đối thủ ngay từ những hồ đầu tiên.

Vảy giáp vy đao

VẢY THẤT ĐAO THIÊN

Thất đao thiên là vảy gồm có 7 vảy liền kề, chạy từ cựa tới gối. Chiến kê sở hữu vảy thất đao thiên sẽ có tốc độ tung cước cực nhanh, cực uy lực. Đối phương bị trúng đòn thì chỉ còn nước tập xác định đo ván tại sàn mà thôi.

Vảy thất đao thiên

VẢY ĐỘC GIÁP

Vảy độc giáp là vảy có kích thước lớn và nổi trội hơn hẳn so với những loại vảy khác. Loại vảy này dễ quan sát thấy bằng mắt thường. Nhưng nó chỉ quý hiếm khi mọc gần cựa. Chiến kê có vảy độc giáp mọc ở vị trí này sẽ có lối đánh rát cáo, hiểm. Còn mọc ở các vị trí khác thì không được đánh giá cao

vảy độc giáp

VẢY LIÊN GIÁP

Xem vảy gà chọi nếu thấy vảy được tạo bởi 2 vảy liền nhau thì đó chính là vảy liên giáp. Vảy này rất quý hiếm nếu nó nằm ở ngay gần cựa. Vảy liên giáp mọc ở vị trí này còn được biết đến với tên gọi khác đó là vảy kích biên. Còn mọc ở những vị trí khác thì lại không được đánh giá cao, chỉ giống như các con gà bình thường khác.

Vảy liên giáp nội hoặc liên giáp ngoại nhằm chỉ vị trí mọc của chúng nằm ở hàng Nội hoặc hàng Ngoại trên chân gà.

VẢY ĐẠI GIÁP

Vảy đại giáp gồm có 3 vảy liền nhau, kích thước lớn hơn so với các loại vảy khác. Tùy vào vị trí mọc của vảy này là gì mà ta sẽ gọi chúng là vảy đại giáp nội hoặc đại giáp ngoại. Chiến kê sở hữu vảy đại giáp thường có các cú ra đòn rất mạnh, giống như trời giáng và làm đo ván đối thủ ngay nếu được trang bị thêm cựa sắt hoặc cựa dao.

VẢY HỔ KHẨU

Vảy hổ khẩu chính là phần vảy liên giáp nội nhưng nhìn bề ngoài nó giống như miệng con hổ đang há ra.

vảy hổ khẩu

VẢY HÀM LONG

Tiếp tục là một loại vảy sư kê cần lưu tâm khi xem vảy gà chọi đó là vảy hàm long. Vảy này có hình dáng tương tự hàm con rồng. Nhưng nó khác hàm hổ ở chỗ thay vì có 2 phần bằng nhau thì 2 phần của vảy này lại có thích thước to nhỏ khác biệt.

Cả vảy hàm long và vảy hổ khẩu đều được xếp vào dòng Linh kê, có khả năng hạ “knock-out” đối thủ bằng những cú ra đòn cực mạnh. Nếu thấy chiến kê nào sở hữu hai vảy này, nhất định đừng bỏ qua nhé!

vảy hàm long

VẢY NỘI HOA ĐĂNG

Hãy để mắt tới những chiến kê có vảy chạy từ hàng nội tới chân cựa của gà chọi. Chiến kê sở hữu vảy nội hoa đăng là chiến kê cực kỳ thiện chiến, có thể ra đòn liên tục với lực mạnh như búa bổ. Vì thế, nó có thể hạ đo ván đối thủ ngay từ những hồ đầu tiên của trận đấu.

vảy nội hoa đăng

VẢY LẠC MA HÀM CỐC

Nếu thấy chiến kê của bạn có vảy hơi tròn, nằm ở hàng nội thì có thể đó là vảy lạc ma hàm cốc. Chiến kê sở hữu vảy này có lối đá cực kỳ khó chịu. Tung đòn ngang rất hiểm hóc, đối thủ khó có thể đối trọng lại được.

lạc ma hàm cốc

VẢY LINH GIÁP TỬ

Xem vảy gà chọi mà thấy chiến kê sở hữu vảy linh giáp tử thì nhất định đừng bỏ qua chiến kê đó. Đây là vảy chỉ có ở thần kê vô cùng quý hiếm. Mỗi cú ra chân của gà chọi đều hiểm độc, có thể khiến đối phương bị thương nặng hoặc gục tại trận ngay lập tức.

vảy linh giáp tử

VẢY NGUYỆT ÁM CHỈ

Tiếp tục là một loại vảy quý hiếm mà sư kê cần đặc biệt lưu tâm khi xem vảy gà chọi. Vảy này gồm nhiều vảy nhỏ như sợi chỉ gộp lại với nhau tạo thành. Nó mọc ở hai hàng dưới gối và chạy từ hàng quách sang hàng thành. Chiến kê mà sở hữu vảy nguyệt ám chỉ thì thực sự là sát thủ, có những đòn cáo, đòn hiểm và có thể tung ra cùng lúc 2 – 3 đòn liên tiếp rất nhanh, rất mạnh làm đối phương choáng váng.

vảy nguyệt ám chỉ

VẢY TRƯỜNG THÀNH

Loại vảy này chạy từ hàng Thành sang hàng Quách. Hình dáng thì tương tự ảnh minh họa. Đây cũng được liệt vào hàng vảy quý hiếm, chiến kê sở hữu vảy này có lối đánh mạnh mẽ, hiểm cáo và có độ chính xác cao.

vảy trường thành

VẢY HUYỀN TRÂM

Vảy huyền tram có kích thước khá nhỏ, mọc ngay trên cựa ở giữa hàng thành và hàng quách. Chiến kê nào sở hữu loại vảy này sẽ có khả năng đá cựa rất tốt. Sẵn sàng ăn miếng trả miếng đối phương. Rất thích hợp để đem đi thi đấu cựa sắt hoặc cựa dao.

Vảy huyền trâm

VẢY KHAI VƯƠNG

Xem vảy gà chọi mà thấy vảy có hình chữ nhật, được tạo nên bởi 4 miếng vảy khác nhau, mọc ở dưới và gần các ngón chân thì đó là vảy khai vương nhé anh em. Hình dáng vảy giống như chữ Vương. Chiến kê sở hữu vảy hiếm này có các cú ra chân cực kỳ hiểm ác và chính xác. Mỗi lần ra chân là mang tới mối nguy hiểm cho đối thủ. Nhẹ thì bị thương nghiêm trọng, nặng thì có thể chết tại trận.

vảy khai vương

VẢY LỘC ĐIỀN NỘI

Giống như vảy khai vương, vảy lộc điền nội tạo nên bởi 4 miếng vảy nhưng hình dáng giống cây cung đang căng tên. Vảy này chỉ quý hiếm khi vị trí của nó nằm ngang với cựa. Còn ở những vị trí khác lại quá đỗi bình thường, không có gì nổi bật cả.

vảy lộc điền

KẾT LUẬN

Trên đây là bí kíp xem vảy gà chọi đầy đủ và chi tiết nhất mà các sư kê có thể tham khảo. Ưu tiên chọn những chiến kê có vảy đẹp, thuộc hàng quý hiếm. Như vậy mới có thể độ tốt và có cơ may giành chiến thắng cao. Chúc anh em chọn được Linh Kê, Thần kê cho riêng mình.