Rate this post

Tại thị trường Việt Nam, giới mê đá gà không chuộng gà chọi mào cờ cho lắm. Nhưng tại một số quốc gia khác như: Thái Lan, Campuchia… giống gà này vẫn được sử dụng rong các trận đấu. Vậy tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Liệu có nên chọn gà chọi mà cờ để thi đấu hay không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

ĐÔI NÉT VỀ GÀ CHỌI MÀO CỜ

Cái tên nói lên tất cả, gà chọi mào cờ chính là giống gà có mào/ mồng giống như cờ đỏ tung bay trong gió. Mào của nó khá lớn, kéo dài từ ¼ mỏ cho tới đỉnh đầu. Chiều cao của mồng lớn còn kéo mãi về phía sau khá nhiều. Thế nhưng, trên thực tế, loại mào cỡ lớn này chỉ thấy nhiều ở gà chọi nuôi thịt, ít thấy ở gà chọi nuôi để đá.

gà chọi mào cờ

TẠI SAO GÀ CHỌI MÀO CỜ KHÔNG ĐƯỢC YÊU THÍCH TẠI GIỚI ĐÁ GÀ VIỆT?

Có nhiều sư kê Việt nói rằng, họ không hứng thú lắm với gà chọi mào cờ, không chuộng giống gà này khi mang đi đá. Tại sao lại thế?

Thứ nhất – Đa phần gà chọi mào cờ đều được lai tạo

Gà chọi mào cờ chủ yếu xuất hiện ở gà trống thịt. Nếu phát hiện ở gà chọi khác, ắt hẳn nó đã được lai tạo. Nhưng vì sao mà gà chọi lai lại không được đánh giá cao, không được sử dụng để đá?

Theo chia sẻ của những sư kê lão luyện, gà chọi đã lai tạo thường mất đi sự hung hăng, máu chiến của những chiến kê thuần chủng. Khi ra trường đấu, chúng hay bỏ chạy. Đây là lối đánh hay, nhưng nếu gà liên tục bỏ chạy do hoảng sợ, có thể sẽ bị xử thua tùy theo quy định từng sới.

Đa số gà chọi mào cờ đều được lai tạo

Thứ hai – Mào quá lớn là nhược điểm khi tham chiến

Thêm một lí do nữa khiến các sư kê ít khi chọn gà chọi mào cờ đi thi đấu vì chúng sở hữu cái mồng quá lớn. Đối thủ có thể nhắm vào đó để tấn công, gây thương tích, chảy máu, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như tâm lý của gà. Chúng dễ bỏ chạy, né đối thủ khi bị chảy máu đau đớn.

Mào quá lớn gây bất lợi khi tham gia đá

NẾU NHẤT QUYẾT CHỌN GÀ CHỌI MÀO CỜ RA ĐẤU TRƯỜNG THÌ CẦN LƯU Ý GÌ?

Trường hợp trong tay bạn có một chú gà chọi mào cờ, sở hữu những đòn đánh hay thì có thể chọn giải pháp sau đây:

Đúc mái

Nếu gà chọi mào cờ của bạn trông đẹp mã, có thể dùng chúng để đúc mái. Hoặc bán cho những ai thích nuôi gà chọi làm cảnh.

Gà chọi mào cờ dùng để đúc mái

Cắt mào – Loại bỏ nhược điểm

Còn nếu chú gà chọi mào cờ bạn nắm giữ trong tay ưu điểm gì cũng có: đòn đánh, vẻ ngoài thu hút, hiếu chiến, sức bền tốt… nhưng chỉ mắc cái tật là mồng quá lớn thì bạn có thể cắt mào đi.

Cách cắt mào khá đơn giản như sau:

  • Dùng dao/ kéo: Trước khi cắt mồng, nên cho gà uống vitamin K. Chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ cầm máu, bông băng. Vệ sinh dao kéo thật sạch sẽ, không gây nhiễm trùng.
  • Sử dụng dây chun: Với cách này, không gây chảy máu nhưng mất nhiều thời gian. Chỉ cần buộc chặt phần mào cần loại bỏ. Buộc chặt tới mức khiến mào không thể nhận được máu lưu thông tới. Một thời gian sau nó tự sẽ rụng.

Cắt bỏ mào của gà

KẾT LUẬN

Trên đây đá gà trực tiếp đã vừa lí giải cho anh em hiểu vì sao gà chọi mào cờ lại ít được sư kê Việt sử dụng để tham gia thi đấu. Đừng quên tham khảo những bài viết khác nữa để có thêm những thông tin hữu ích về gà chọi nhé anh em!